Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng

25/08/2021 14:16 GMT+7

TTO - Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 25-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 25-8 - Ảnh: REUTERS

Sáng 25-8, bà Harris đã có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, trước khi hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó tổng thống Harris bày tỏ vinh dự là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Phó tổng thống tái khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Đây là lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam. Bà Harris cũng là quan chức cao cấp nhất tính tới nay của chính quyền Tổng thống Joe Biden công du Đông Nam Á.

Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) tại trụ sở Chính phủ ở Hà Nội ngày 25-8 - Ảnh: QUANG MINH

Tối 24-8, Phó tổng thống Mỹ Harris đã đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức từ ngày 24 đến 26-8.

Nhà Trắng cho biết chuyến công du của phó tổng thống tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ Mỹ - Việt Nam.

Trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Việt Nam, Phó tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường.

Bên cạnh nhấn mạnh hợp tác y tế, thể hiện qua việc công bố viện trợ 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam, Mỹ cũng đưa ra tín hiệu cam kết về an ninh.

Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu với Phó tổng thống Kamala Harris những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tiếp tục mối quan hệ hợp tác an ninh cấp cao

Theo lời quan chức cấp cao Mỹ nói với phóng viên, Mỹ và Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục mối quan hệ hợp tác an ninh cấp cao, nhằm hỗ trợ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, bao gồm các cam kết nhân đạo như Đối tác Thái Bình Dương, và các chuyến thăm của tàu Mỹ, bao gồm tàu sân bay.

Bên cạnh đó, phía Mỹ lưu ý về việc tăng cường hợp tác giữa cảnh sát biển hai nước. Phía Mỹ đề cập tới khả năng chuyển giao cho Việt Nam một con tàu tuần duyên nữa, nhằm "nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc đóng góp vào an ninh hàng hải ở Biển Đông".

Nếu việc chuyển giao diễn ra, đây sẽ là con tàu thứ ba Mỹ gửi cho Việt Nam sau khi đã chuyển hai tàu dạng này trước đó, như thông tin Tuổi Trẻ Online đã đưa.

Sau các cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam, ngày 25-8, Phó tổng thống Harris sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ cùng Chính phủ Việt Nam chính thức ra mắt văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.

Cũng trong ngày 25-8, bà Harris có cuộc họp trực tiếp với các lãnh đạo Việt Nam và họp trực tuyến với các quan chức khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Papua New Guinea.

Bà sẽ thảo luận về chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 của Mỹ, cũng như cách thức các bên có thể phối hợp để chấm dứt đại dịch và tăng cường an ninh y tế toàn cầu.

Tín hiệu Tín hiệu 'ở lại' từ bà Kamala Harris

TTO - Tối 24-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức từ ngày 24 đến 26-8, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận