Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Vì sao Anh mua triệu liều vắc xin của Pfizer cho năm tới?

24/08/2021 16:31 GMT+7

TTO - Nước Anh mua thêm hàng chục triệu liều vắc xin Hãng Pfizer nhằm đảm bảo "vẫn đi trước virus (gây bệnh COVID-19) trong nhiều năm tới và phục vụ bất kỳ chương trình tiêm tăng cường nào trong tương lai".

Vì sao Anh mua triệu liều vắc xin của Pfizer cho năm tới? - Ảnh 1.

Người dân được tiêm vắc xin COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở London, Anh - Ảnh: AFP

Ngày 23-8, Chính phủ Anh cho biết nước này vừa ký hợp đồng mua thêm 35 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech, theo trang Politico.

Như vậy tổng số vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech mà Anh đặt mua tới nay là 135 triệu liều. Số vắc xin này sẽ được giao từ nửa cuối năm 2022 trở đi.

Giải thích về quyết định mua thêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Chính phủ Anh cho biết đây là các bước chuẩn bị nhằm đảm bảo nước Anh "vẫn đi trước virus (gây bệnh COVID-19) trong nhiều năm tới và phục vụ bất kỳ chương trình tiêm tăng cường nào trong tương lai".

Theo Hãng tin Reuters, việc Anh mua thêm hàng chục triệu liều vắc xin Hãng Pfizer là để chuẩn bị cho trường hợp tiêm mũi tăng cường và để đối phó các biến thể virus mới có thể xuất hiện.

"Trong lúc chúng tôi tiếp tục xây dựng bức tường phòng vệ tránh COVID-19, việc chúng tôi làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ đất nước trong tương lai cũng là điều quan trọng, dù là để chống con virus mà chúng ta biết tới hiện nay hay các biến thể mới", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid giải thích.

Thỏa thuận mới nhất của Anh để mua thêm vắc xin Hãng Pfizer có thể sẽ tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về việc phân phối vắc xin công bằng và liệu việc Anh đặt mua trước vắc xin cho năm tới có đồng nghĩa sẽ có ít vắc xin hơn cho các nước khác hay không, đặc biệt các quốc gia có tỉ lệ dân số tiêm chủng thấp.

Trong tuyên bố của mình, Chính phủ Anh nhấn mạnh rằng họ "cam kết hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu khỏi đại dịch COVID-19 và cải thiện khả năng tiếp cận vắc xin".

Chính phủ Anh chỉ ra nước Anh cam kết tặng 100 triệu liều vắc xin "trong năm tới" và đóng góp 548 triệu bảng Anh cho COVAX - cơ chế phân phối vắc xin công bằng được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Hiện Anh đã phê duyệt sử dụng 4 loại vắc xin COVID-19, của các hãng Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Moderna, và Johnson & Johnson. Trong đó, vắc xin COVID-19 duy nhất hiện được phê duyệt dùng cho người dưới 18 tuổi là của Pfizer-BioNTech, theo Đài BBC.

Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer

TTO - Ngày 23-8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Quyết định sẽ dẫn tới một loạt thay đổi ở cấp liên bang lẫn tiểu bang, bao gồm những quy định bắt buộc tiêm vắc xin.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận