23/08/2021 10:53 GMT+7

Đài Loan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 nội địa

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Từ ngày 23-8, Đài Loan bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên do hòn đảo này tự phát triển cho người dân. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin này.

Đài Loan bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 nội địa - Ảnh 1.

Hộp vắc xin Medigen do công ty Đài Loan sản xuất - Ảnh: Medigen

Vắc xin Medigen là vắc xin tái tổ hợp, được phát triển trên cơ sở hợp tác với Viện Y tế quốc gia Mỹ. Vắc xin gồm 2 liều, mỗi liều cách nhau 28 ngày, được tiêm cho người từ 20 tuổi trở lên.

Tháng trước, Đài Loan phê duyệt khẩn cấp vắc xin nội địa Medigen sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Cơ quan chức năng đánh giá lượng kháng thể do vắc xin Medigen tạo ra không thấp hơn lượng kháng thể của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và không có vấn đề an toàn nào đáng lo ngại.

Đây là nỗ lực tự chủ vắc xin của Đài Loan do tình trạng chậm giao hàng của các công ty cung ứng vắc xin trên toàn thế giới.

Dù vậy, theo Đài Channel News Asia, việc phê duyệt này cũng vấp phải phản ứng của một bộ phận dân chúng. Họ cho rằng chính quyền đã quá vội vàng khi cấp phép sử dụng vắc xin nội địa.

Cho đến nay, đã có hơn 700.000 người Đài Loan đăng ký tiêm vắc xin Medigen. Để chứng tỏ niềm tin với vắc xin tự phát triển và đảm bảo vắc xin an toàn, bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan, đã không tiêm các vắc xin Moderna hay AstraZeneca, hai loại vắc xin được triển khai ở hòn đảo, mà chờ tiêm vắc xin Medigen.

Medigen bác bỏ những ý kiến cho rằng vắc xin của họ không an toàn hay được tung ra thị trường quá vội vã. Công ty cho biết vắc xin có hiệu quả và được tiến hành các thử nghiệm đúng tiêu chuẩn.

Giám đốc điều hành của Medigen, ông Charles Chen cho biết: "Chúng tôi đã làm nhiều thử nghiệm, mọi người đều thấy vắc xin của chúng tôi an toàn như thế nào. Có rất ít tác dụng phụ, hầu như không gây sốt. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm".

Theo ông Chen, công ty đã công bố rất nhiều dữ liệu liên quan để chứng minh cả từ quan điểm khoa học và quan điểm so sánh, vắc xin Medigen tạo ra kháng thể rất tốt, do đó hiệu quả cũng được dự báo là tốt.

Đài Loan đã đặt hàng 5 triệu liều vắc xin Medigen đầu tiên và khẳng định người dân được tùy ý chọn tiêm vắc xin nào.

Cho đến nay, khoảng 40% trong số 23,5 triệu người Đài Loan đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin AstraZeneca hoặc Moderna.

Tuy nhiên hòn đảo này chưa phải đối mặt sức ép lớn trong việc phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Không giống nhiều nơi khác ở châu Á, Đài Loan chỉ ghi nhận khoảng vài chục ca nhiễm trong cộng đồng mỗi ngày và vẫn kiểm soát tình hình dịch bệnh rất tốt.

Bà Thái Anh Văn muốn Đài Loan thành hòn đảo song ngữ năm 2030 Bà Thái Anh Văn muốn Đài Loan thành hòn đảo song ngữ năm 2030

TTO - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có kế hoạch đầu tư để giúp người trẻ Đài Loan sử dụng thông thạo tiếng Anh, giúp kết nối nhiều hơn với cộng đồng quốc tế và giải thích cho bạn bè quốc tế về nhiều vấn đề của Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận