28/05/2021 06:28 GMT+7

Đài Loan mất hợp đồng vắc xin COVID-19 vì cụm từ 'đất nước chúng tôi'?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hãng dược BioNTech của Đức đã yêu cầu Đài Loan bỏ chữ "đất nước chúng tôi" ra khỏi thông cáo chung để tránh làm mất lòng Trung Quốc. Đài Bắc chấp nhận nhân nhượng song cuối cùng vẫn mất hợp đồng vắc xin giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng".

Đài Loan mất hợp đồng vắc xin COVID-19 vì cụm từ đất nước chúng tôi? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại một chốt kiểm dịch ở Đài Bắc. Theo Reuters, vùng lãnh thổ này sẽ nhận 150.000 liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên trong tổng số 5 triệu liều vào ngày hôm nay 28-5 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Đài Loan đang giận dữ trước việc hợp đồng mua vắc xin BioNTech bị đổ bể vào phút chót.

Các quan chức Đài Loan, bao gồm cả nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, đã quy trách nhiệm cho Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh đã can thiệp, gây khó dễ cho chiến dịch tìm vắc xin của Đài Bắc.

Trong một cuộc họp báo ngày 27-5, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, ông Chen Shih-chung, đã ám chỉ rằng tỉ lệ tiêm chủng thấp là do có bàn tay cản trở của Trung Quốc.

Chuyện xảy ra vào tháng 1 năm nay khi Đài Loan và BioNTech chuẩn bị công bố một thỏa thuận vắc xin sau nhiều tháng đàm phán khó khăn. Theo ông Chen, chính quyền Đài Bắc khi đó đã ký hợp đồng "bản cuối cùng" và gởi lại BioNTech kèm theo thông cáo chung dự kiến đưa ra vào ngày 8-1.

"Nhưng 4 tiếng sau, họ đột nhiên gởi lại một bức thư và đề nghị nên thay cụm 'đất nước chúng tôi' trong thông cáo báo chí bản tiếng Trung" - ông Chen kể lại. Chính quyền Đài Bắc chấp nhận nhân nhượng hãng dược Đức và thay thế cụm từ trên bằng chữ "Đài Loan".

Tuy nhiên một tuần sau đó BioNTech gởi tiếp một thông báo, trong đó nói rằng thương vụ với Đài Loan sẽ phải hoãn lại sau khi đánh giá nguồn cung vắc xin toàn cầu. Theo các quan chức Đài Bắc, cách hành xử của BioNTech là vô cùng bất thường.

"Đối với tôi, rõ ràng là đã chốt xong hợp đồng. Không có vấn đề gì về các điều khoản trong đó. Vấn đề chỉ có thể đến từ bên ngoài hợp đồng", ông Chen ám chỉ Trung Quốc can thiệp.

BioNTech đã từ chối bình luận về các phát ngôn của quan chức Đài Loan khi được liên hệ, theo Reuters. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đã đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 cho vùng lãnh thổ này.

Theo Reuters, Trung Quốc có một công ty ký được hợp đồng sản xuất vắc xin với BioNTech nên đã đề nghị chuyển loại vắc xin này cho Đài Loan. Bắc Kinh khẳng định số vắc xin này là "hàng chính hãng" và nhiều người Đài Loan đang rất muốn có.

Tuy nhiên chính quyền Đài Loan đã từ chối thẳng và tuyên bố họ muốn mua trực tiếp từ BioNTech chứ không phải thông qua trung gian là một công ty đại lục. Vùng lãnh thổ này cũng cho rằng nếu Bắc Kinh thực sự muốn giúp đỡ, tốt nhất không nên gây sức ép chính trị để cản trở các hãng dược bán vắc xin cho Đài Loan.

Vùng lãnh thổ này hiện đang ráo riết săn tìm vắc xin trước sự bùng phát bất ngờ số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo Hãng tin Reuters, hiện chỉ có 1% trong tổng số 23 triệu người Đài Loan được tiêm vắc xin COVID-19.

Đài Loan tố bị Trung Quốc cản trở mua vắc xin COVID-19 Đài Loan tố bị Trung Quốc cản trở mua vắc xin COVID-19

TTO - Ngày 26-5, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tố cáo việc bị Trung Quốc ngăn chặn khiến họ không đạt được thỏa thuận mua vắc xin COVID-19 với hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận