Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đài Loan tố Trung Quốc tung tin giả về COVID-19, làm mất uy tín chính quyền

22/05/2021 15:32 GMT+7

TTO - Quan chức nội vụ Đài Loan Trần Tông Ngạn ngày 22-5 khẳng định Trung Quốc đang sử dụng 'chiến tranh nhận thức', làm suy yếu lòng tin của người dân vào chính quyền Đài Loan trong vấn đề ứng phó đại dịch COVID-19.

Đài Loan tố Trung Quốc tung tin giả về COVID-19, làm mất uy tín chính quyền - Ảnh 1.

Các cửa hàng tại Đài Bắc ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

Sau nhiều tháng khống chế dịch tốt, thậm chí còn được xem là một trong những hình mẫu cho thế giới, Đài Loan đang đối diện với đợt bùng phát mạnh những ngày này.

Ngày 22-5, Đài Loan thông báo có thêm 321 ca mắc COVID-19 mới, tăng so với 312 ca của 24 giờ trước. Chính quyền đã đặt tình trạng báo động, người dân được yêu cầu ở nhà, và nhiều hàng quán đóng cửa. Dù vậy, theo quan chức y tế Đài Loan, xu hướng lây nhiễm đã "ổn định".

Tuy nhiên, một số bài báo bắt đầu cho rằng "hình tượng chống dịch Đài Loan đang sụp đổ" và đây có thể là nguyên nhân khiến quan chức bắt đầu lưu tâm hơn tới dư luận, đặc biệt Trung Quốc đại lục.

Ông Trần Tông Ngạn cho rằng chính quyền Đài Loan phải đưa ra nhiều tuyên bố công khai, bác bỏ những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng do Trung Quốc gây ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần nói Đài Loan đang "cảm nhận rõ ràng" hiểm họa từ các thông tin sai lệch của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan với mục đích hủy hoại niềm tin của công chúng vào cuộc chống dịch tại hòn đảo này.

"Lý do chúng tôi đang tiếp tục giải thích nội dung sai lệch tới mọi người là kêu gọi hãy lưu ý tới nó. Chúng tôi phải lập tức ngăn chặn điều này, và không để cuộc chiến tranh nhận thức này ảnh hưởng tới xã hội Đài Loan", ông Trần nói.

Vị quan chức nội vụ này cũng đưa ra một loạt ví dụ mà ông cho là tin giả lan truyền trên mạng, bao gồm việc lãnh đạo Thái Anh Văn mắc COVID-19 nhưng… đang che giấu.

Trước đó trong tuần, một quan chức an ninh giám sát hoạt động của Trung Quốc ở Đài Loan cũng khẳng định chính quyền Đài Bắc tin rằng Bắc Kinh đang tiến hành chiến tranh nhận thức, nhằm "tạo ra hỗn loạn" và hủy hoại niềm tin.

Văn phòng phụ trách mối quan hệ Đài Loan của phía Trung Quốc hôm 20-5 nói các cáo buộc của Đài Loan toàn "tưởng tượng" và khẳng định Đài Bắc đang cố đánh lạc hướng, thu hút sự chú ý sang những vấn đề khác ngoài trọng tâm.

Đồng thời "khuyên" Đài Loan nên "ngừng chơi trò chính trị, thay vào đó hãy có các biện pháp thiết thực để kiểm soát đại dịch sớm nhất có thể".

Đài Loan nhiều ca nhiễm, dân ra siêu thị vét hàng sạch kệ Đài Loan nhiều ca nhiễm, dân ra siêu thị vét hàng sạch kệ

TTO - Chính quyền Đài Bắc đã thực hiện nhanh các biện pháp phòng dịch khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng vượt qua 3 con số. Người dân kéo nhau ra các siêu thị mua hàng tích trữ phòng thành phố bị phong tỏa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận