Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Đài Loan tố bị Trung Quốc cản trở mua vắc xin COVID-19

26/05/2021 16:31 GMT+7

TTO - Ngày 26-5, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tố cáo việc bị Trung Quốc ngăn chặn khiến họ không đạt được thỏa thuận mua vắc xin COVID-19 với hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Đài Loan tố bị Trung Quốc cản trở mua vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Đài Bắc, Đài Loan cầm biểu ngữ "Tôi muốn vắc xin" kêu gọi lãnh đạo xứ này cho phép nhập vắc xin COVID-19 từ Trung Quốc, trong bối cảnh số ca bệnh COVID-19 gia tăng đột biến gần đây, ảnh chụp ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan cho biết khi đã ở giai đoạn chốt hợp đồng thì Trung Quốc can thiệp và cho tới nay, hòn đảo này vẫn không thể mua vắc xin.

Theo hãng tin Reuters, Đài Loan đã đặt mua hàng triệu liều vắc xin COVID-19 từ các công ty AstraZeneca và Moderna nhưng đến nay, chỉ nhận được hơn 700.000 liều.

Đài Loan mới tiêm vắc xin được cho khoảng 1% dân số, trong khi số ca bệnh ở đây đang tăng lên, trung bình khoảng 400 ca/ngày trong 10 ngày trở lại đây.

Trước đây, Đài Loan từng nói về việc họ không thể chốt hợp đồng với BioNTech nhưng chỉ ngụ ý rằng Trung Quốc gây áp lực để việc đó không thành.

Phía BioNTech từ chối thông tin chi tiết hơn sau phát biểu của bà Thái Anh Văn.

Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận đã ngăn chặn Đài Loan tiếp cận vắc xin. Bắc Kinh cho biết đã từng đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 tự sản xuất trong nước cho Đài Loan như một hành động thiện chí.

Theo Reuters, Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một tỉnh của nước này và thường xuyên gây áp lực với các quốc gia và công ty để chặn các giao dịch trực tiếp giữa họ với Đài Loan.

Bắc Kinh cũng đề nghị cung ứng vắc xin của Pfizer-BioNTech cho Đài Loan thông qua một công ty Trung Quốc.

Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải của Trung Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp vắc xin COVID-19 của BioNTech cho Đài Loan.

Công ty này ký hợp đồng với BioNTech để độc quyền phát triển và thương mại hóa các sản phẩm vắc xin COVID-19 bằng công nghệ mRNA của BioNTech tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan.

Tuy nhiên Đài Loan chỉ muốn mua vắc xin trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc thông qua cơ chế phân phối vắc xin công bằng COVAX được Tổ chức Y tế thế giới hậu thuẫn.

Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin khan hiếm, một số chính trị gia ở Đài Loan cho rằng thà mua vắc xin từ Fosun còn hơn là không mua được, nhưng sự việc mới chỉ dừng lại ở những lời đề nghị.

Vì đâu hình mẫu chống COVID-19 Đài Loan, Singapore bùng dịch trở lại? Vì đâu hình mẫu chống COVID-19 Đài Loan, Singapore bùng dịch trở lại?

TTO - Hai hình mẫu chống dịch COVID-19 thành công của châu Á là Singapore và Đài Loan đang quay lại với những ngày giãn cách xã hội đầy khó khăn. Vì sao ra nông nỗi này?


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận