Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đài Loan: Hơn 4.000 ca nhiễm cộng đồng trong 10 ngày

26/05/2021 11:32 GMT+7

TTO - Dù đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong hơn 1 năm qua, tỉ lệ tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ở Đài Loan tới nay chỉ đạt khoảng 1%. Chỉ trong 10 ngày qua, Đài Loan đã ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm trong cộng đồng.

Đài Loan: Hơn 4.000 ca nhiễm cộng đồng trong 10 ngày - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan Trần Thời Trung cho biết Đài Loan dự kiến tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin COVID-19 vào cuối tháng 6 và tổng 10 triệu liều cuối tháng 8 - Ảnh: CNA

Hôm 25-5, người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan - ông Trần Thời Trung - cho biết hàng triệu liều vắc xin COVID-19 đang trên đường tới hòn đảo này.

Trong khi đó, Đài Loan tiếp tục gia hạn các biện pháp chống dịch tới giữa tháng 6, theo Hãng tin Reuters.

Đài Loan đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 trong hơn 1 năm qua, nhưng bất ngờ gần đây dịch bùng lại với số ca nhiễm trong cộng đồng tăng vọt.

Tình trạng càng nghiêm trọng hơn khi tỉ lệ người dân đã được tiêm vắc xin COVID-19 ở vùng lãnh thổ này tới nay chỉ khoảng 1%. Đài Loan có hơn 23 triệu dân.

Theo ông Trần Thời Trung, tới cuối tháng 6 năm nay, 2 triệu liều vắc xin COVID-19 sẽ được đưa tới Đài Loan. Tới cuối tháng 8, dự kiến Đài Loan tiếp nhận tổng cộng 10 triệu liều.

Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết hòn đảo này đã ký các hợp đồng mua 5,05 triệu liều vắc xin của Hãng Moderna, 10 triệu liều của Hãng AstraZeneca và 4,76 triệu liều từ các hãng khác thông qua cơ chế COVAX. Đài Loan cũng đang phát triển vắc xin nội địa.

Ban đầu Đài Loan cũng gặp khó trong việc thuyết phục người dân tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca. Nhưng tình trạng số ca nhiễm trong cộng đồng tăng vọt gần đây đã làm thay đổi suy nghĩ của người dân, khiến nhu cầu tiêm vắc xin này tăng lên, theo Hãng tin CNA.

Tuy nhiên, ông Trần không đề cập tới đề nghị của Trung Quốc đại lục hôm 24-5. Theo đó, Bắc Kinh đề xuất gửi khẩn cấp vắc xin và nhân viên y tế tới Đài Loan, một việc khiến Đài Bắc phản ứng mạnh.

Các biện pháp chống dịch hiện tại của Đài Loan được đánh giá là hiệu quả. Tuy nhiên, ông Trần Thời Trung vẫn rất lo ngại về "những ca lây nhiễm giấu mặt" trong cộng đồng.

Hôm 25-5, Đài Loan ghi nhận 542 ca nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở vùng lãnh thổ này lên 5.456 ca.

Chỉ từ ngày 15-5 tới nay đã có hơn 4.000 ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại Đài Loan. Vùng lãnh thổ này cũng đã có tổng cộng 35 ca tử vong vì COVID-19 tính tới thời điểm này.

Trung Quốc đề nghị gởi vắc xin, Đài Loan từ chối thẳng Trung Quốc đề nghị gởi vắc xin, Đài Loan từ chối thẳng

TTO - Văn phòng sự vụ Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh ngày 24-5 đề nghị gởi khẩn cấp vắc xin COVID-19, thậm chí sẵn sàng cử chuyên gia giúp Đài Bắc chống dịch, trong khi Hội đồng Các vấn đề đại lục ám chỉ đại lục đang chơi trò 'hai mặt'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận