Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Bà Thái Anh Văn muốn Đài Loan thành hòn đảo song ngữ năm 2030

22/06/2020 11:29 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có kế hoạch đầu tư để giúp người trẻ Đài Loan sử dụng thông thạo tiếng Anh, giúp kết nối nhiều hơn với cộng đồng quốc tế và giải thích cho bạn bè quốc tế về nhiều vấn đề của Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn muốn Đài Loan thành hòn đảo song ngữ năm 2030 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (ngồi giữa) gặp gỡ các học sinh - Ảnh: CNA

Hãng tin CNA của Đài Loan đưa tin ngày 21-6, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết chính quyền của bà sẽ vạch ra kế hoạch biến Đài Loan thành một "vùng lãnh thổ song ngữ" - tiếng tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến - vào năm 2030 để người trẻ Đài Loan có thể nói chuyện trực tiếp với cộng đồng nói tiếng Anh, tăng nhận thức của quốc tế về vùng lãnh thổ này.

Thông tin trên được bà Thái công bố trong một cuộc gặp với các học sinh trung học phổ thông ở Đài Bắc.

Tại sự kiện này, một trong các học sinh đã hỏi liệu chính quyền sẽ tăng thêm ngân sách để hỗ trợ các chương trình trao đổi của học sinh trung học phổ thông Đài Loan với các đối tác quốc tế hay không.

Đáp lại, bà Thái nói rằng Cơ quan giáo dục Đài Loan đã tài trợ cho các chương trình trao đổi như vậy trong thời gian dài, nhưng sẽ cần mở rộng các chương trình này để tạo ra thêm nhiều cơ hội cho học sinh.

Bà cho biết trong suốt bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 5, bà từng đề cập rằng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, bà có kế hoạch đầu tư tạo ra thêm những người tài thông thạo hai ngôn ngữ, biến Đài Loan thành một vùng lãnh thổ song ngữ.

Bà Thái nói rằng nâng cao trình độ tiếng Anh sẽ giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, giúp người Đài Loan kết nối thêm nữa với người nước ngoài.

Bước kế tiếp đối với chính quyền là đưa ra một "Kế hoạch song ngữ 2030", trong đó một phần quan trọng là tạo ra thêm nhiều môi trường nói tiếng Anh tại Đài Loan để học sinh có thể thực hành các kỹ năng tiếng Anh.

"Thế hệ trẻ của Đài Loan cần học cách giải thích rõ ràng cho cộng đồng quốc tế về trạng thái của Đài Loan cũng như các giá trị cốt lõi và về người dân nơi đây", bà Thái Anh Văn nói.

Bà nói thêm một vấn đề lớn trong việc giảng dạy tiếng Anh của Đài Loan hiện nay chính là các trường tập trung nhiều vào dạy từ vựng và ngữ pháp.

"Chúng ta cần một môi trường học tiếng Anh toàn diện để việc nói tiếng Anh trở thành một điều rất tự nhiên ở Đài Loan", bà Thái giải thích và nói rằng đây sẽ là một thách thức lớn đối với chính quyền hòn đảo này trong 10 năm tới.

Dân Đài Loan thích Dân Đài Loan thích 'chơi' với Mỹ về chính trị, với cả Mỹ và Trung Quốc về kinh tế

TTO - Phần đông người trưởng thành ở Đài Loan có cái nhìn tốt hơn về Mỹ so với Trung Quốc và muốn có quan hệ chính trị thân thiết hơn với Washington. Tuy nhiên, về quan hệ kinh tế, số đông chọn thân thiết với cả Trung Quốc và Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận