Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Chiến đấu cơ Trung Quốc rời vùng nhận diện phòng không của Đài Loan sau cảnh báo

19/06/2020 17:45 GMT+7

TTO - Đài Loan hôm nay (19-6) cho biết các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này, cũng là ngày xâm nhập thứ tư liên tiếp với tần suất dày chưa từng có tiền lệ.

Chiến đấu cơ Trung Quốc rời vùng nhận diện phòng không của Đài Loan sau cảnh báo - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn họp với các cảnh sát tại cơ quan cảnh sát quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 15-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trong thông cáo phát đi ngày 19-6, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết đã có ít nhất một chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía tây nam của Đài Loan.

Đài Loan đã điều động máy bay chiến đấu can thiệp tình hình.

"Máy bay của Trung Quốc đã rời ADIZ của chúng ta sau khi chúng tôi phát thông tin cảnh báo yêu cầu họ rời đi", thông cáo của cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Vùng nhận diện phòng không nói trên bao trùm cả ra ngoài không phận của Đài Loan và thường được sử dụng để sớm phát hiện, cảnh báo về những vụ xâm nhập. Trung Quốc cũng duy trì một vùng nhận diện phòng không tương tự.

Bình thường những sự cố vi phạm ADIZ như vậy khá hiếm. Tuy nhiên trong hai tuần gần đây, cơ quan quốc phòng Đài Loan đã công bố 6 vụ chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan.

Tần suất này đột ngột gia tăng sau khi một máy bay quân sự của Mỹ được cấp phép bay vào không phận Đài Loan ngày 9-6.

Bắc Kinh từ lâu vẫn coi hòn đảo Đài Loan là một vùng lãnh thổ ở xa của họ và tuyên bố một ngày nào đó sẽ sáp nhập trở lại, thậm chí không loại trừ biện pháp dùng vũ lực nếu cần thiết.

Kể từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc đã liên tục tăng cường sức ép về quân sự, kinh tế và ngoại giao với hòn đảo này. Bà Thái Anh Văn là người không thừa nhận việc Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc cũng như không chấp nhận đề xuất "Một quốc gia, hai chế độ" từ Bắc Kinh.

Bất kể sức ép này, bà Thái Anh Văn vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các cử tri Đài Loan. Bà đã giành chiến thắng một nhiệm kỳ nữa hồi tháng 1 năm nay.

Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan lần thứ 5 trong 10 ngày Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan lần thứ 5 trong 10 ngày

TTO - Chỉ một ngày sau khi điều máy bay áp sát Đài Loan, Trung Quốc tiếp tục triển khai các tiêm kích J-10 và J-11 đến gần vùng lãnh thổ này. Hành động diễn ra 5 lần trong 10 ngày.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận