Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Đài Loan thử nghiệm tên lửa tự phát triển, tăng sức mạnh phòng thủ

12/06/2020 15:23 GMT+7

TTO - Trong đêm 11-6, Đài Loan đã phóng thử nghiệm các tên lửa do vùng lãnh thổ này tự phát triển. Theo các chuyên gia quân sự, các tên lửa này được thiết kế để đánh chặn các tên lửa dẫn đường từ Trung Quốc đại lục.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa tự phát triển, tăng sức mạnh phòng thủ - Ảnh 1.

Đài Loan đã thử nghiệm tên lửa tại bờ biển phía đông và phía nam của hòn đảo này trong chương trình phát triển tên lửa đêm 11-6 - Ảnh: CNA

Theo báo South China Morning Post, Đài Loan đã phóng thử các tên lửa ở bờ biển phía đông và phía nam của vùng lãnh thổ trong chương trình phát triển tên lửa nhằm tăng cường năng lực quốc phòng trước các nguy cơ đe dọa từ Trung Quốc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm vũ khí 4 ngày đang diễn ra.

Cụ thể, theo Cơ quan quốc phòng Đài Loan, hòn đảo này đã bắn thử tên lửa ra ngoài khơi từ bờ biển huyện Đài Đông (Taitung) và từ căn cứ quân sự Jiupeng ở huyện cực nam Bình Đông (Pingtung).

Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan đã gửi thông báo tới người dân địa phương cho biết thời gian, địa điểm tổ chức bắn thử để ngư dân trong vùng chủ động tránh. Lần bắn thử tên lửa đêm 11-6 thuộc đợt thử nghiệm 4 ngày và sẽ có thêm các vụ thử khác trong những ngày tới.

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng khi thời gian qua chính quyền Trung Quốc đại lục, Mỹ và Đài Loan liên tục tăng cường động thái quân sự gần đây.

Ngày thứ ba (9-6), một nhóm máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc đại lục đã bay theo hướng tây nam vào Đài Loan, nhiều giờ sau khi một chiếc máy bay vận tải C-40A của Mỹ có chuyến bay qua không phận vùng lãnh thổ Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối công bố tên loại tên lửa đã thử nghiệm trong đêm 11-6. Họ cũng không khẳng định hay phủ nhận việc có hay không các cuộc thử nghiệm tiếp theo như trong thông cáo đã nêu của Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan.

Đơn vị phát triển tên lửa, cũng là đơn vị bắn thử tên lửa, là Viện Khoa học và công nghệ Chung-Shan. Cơ quan này từ chối cho biết tên loại tên lửa, chỉ nói đợt thử nghiệm này phù hợp với kế hoạch phát triển các loại vũ khí tự vệ của hòn đảo theo chủ trương của cơ quan quốc phòng Đài Loan.

Tuy nhiên truyền thông địa phương dẫn nguồn tin từ các chuyên gia quân sự không nêu tên, nói các tên lửa bắn đi từ Bình Đông là loại tên lửa đất đối không Tien Kung-3 (Skybow-3) có tầm bắn 200km, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa dẫn đường từ đại lục.

Tên lửa Tien Kung-3 đã đánh chặn thành công một tên lửa từ Đài Đông trong cuộc thử nghiệm tối 11-6.

Máy bay quân sự Mỹ bay vào Đài Loan, tiêm kích Trung Quốc xuất kích hàng loạt Máy bay quân sự Mỹ bay vào Đài Loan, tiêm kích Trung Quốc xuất kích hàng loạt

TTO - Các tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã xuất kích và áp sát Đài Loan trong cùng ngày chiếc C-40A của hải quân Mỹ bay vào không phận vùng lãnh thổ này, điều rất hiếm xảy ra từ trước đến nay.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận