Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Đài Loan cảnh báo chiến đấu cơ của Trung Quốc áp sát không phận

09/06/2020 14:41 GMT+7

TTO - Không quân Đài Loan đã cảnh báo một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục áp sát không phận của hòn đảo này, theo Reuters.

Đài Loan cảnh báo chiến đấu cơ của Trung Quốc áp sát không phận - Ảnh 1.

Máy bay Su-30 của Trung Quốc - Ảnh: AIRPLANE PICTURES

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát không phận Đài Loan tại khu vực phía tây nam hòn đảo vào hôm 8-6.

Theo đó, lực lượng phòng không Đài Loan được cho đã ra cảnh báo bằng lời nói, yêu cầu chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc rời khỏi, đồng thời máy bay Đài Loan cũng "xua đuổi" những chiến cơ Trung Quốc xâm nhập.

Phía Trung Quốc tuyên bố những hoạt động như trên không có gì bất thường. Nước này luôn xem Đài Loan là một tỉnh theo nguyên tắc "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh. Tuy nhiên, đây là điều Đài Loan không chấp nhận.

Vài tháng qua, Đài Loan đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động quân sự liên quan tới hòn đảo này. Chính quyền Đài Bắc cũng cáo buộc Bắc Kinh đe dọa Đài Loan trong thời gian toàn cầu chống dịch COVID-19.

Bắc Kinh không che giấu khả năng dùng tới vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Một trong những tướng lĩnh cao nhất của Trung Quốc tháng trước còn nói Trung Quốc sẽ tấn công nếu không còn lựa chọn nào khác trong việc ngăn Đài Loan đòi độc lập.

Mỹ gần đây cũng tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo này với việc đưa nhiều chuyến tàu qua eo biển Đài Loan.

Trong một thông báo khác ngày 9-6, cơ quan phụ trách quốc phòng của Đài Loan cho biết đã cho phép một chiếc C-40A của Mỹ bay vào vùng trời của mình, dù chiếc máy bay này không đáp xuống bất kỳ sân bay nào tại đây.

Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan

TTO - Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính tại Đài Loan, đang bắt đầu xa lánh Trung Quốc khi liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử quan trọng và không thể phản biện lại các chỉ trích nói đảng này "muốn bán Đài Loan cho đại lục".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận