05/06/2020 09:07 GMT+7

Đúng ngày tưởng niệm Thiên An Môn, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell đã băng qua eo biển Đài Loan ngày 4-6, chỉ vài tiếng trước một thông cáo của Nhà Trắng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền và Hong Kong nhân ngày tưởng niệm 31 năm sự kiện Thiên An Môn.

Đúng ngày tưởng niệm Thiên An Môn, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

USS Russell (trái) rẽ sóng Thái Bình Dương cùng USS Rafael Peralta, một tàu khu trục cùng lớp - Ảnh: US NAVY

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận sự việc trong một bài đăng trên Facebook rạng sáng 5-6 (giờ Việt Nam).

USS Russell (DDG-59) là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ và có thể mang theo hơn 100 tên lửa các loại.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan sau đó cũng cho biết đã phát hiện sự hiện diện của tàu chiến Mỹ nhưng cho rằng con tàu đang "làm nhiệm vụ thông thường" và không nói gì thêm.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sự xuất hiện của USS Russell đúng vào ngày kỷ niệm 31 năm sự kiện Thiên An Môn khiến các nhà quan sát cho rằng Mỹ muốn gởi thêm một thông điệp khác tới Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, vài tiếng sau khi USS Russell băng qua eo biển Đài Loan, Nhà Trắng đã phát đi một thông cáo nhân dịp tưởng niệm 31 năm sự kiện Thiên An Môn và nhấn mạnh những gì đã xảy ra sẽ không bị lãng quên.

Thông cáo tiếp tục bằng việc kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và Tuyên bố chung Trung - Anh, giữ vững những gì đã hứa khi tiếp nhận Hong Kong và ngừng các hành vi "đàn áp" các cộng đồng dân tộc, tôn giáo thiểu số ở Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản ứng gì trước hai động thái trên của Mỹ.

Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ, xem các hành động triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan là sự khiêu khích và nhấn mạnh Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn Cảnh sát và người biểu tình Hong Kong đụng độ tại buổi tưởng niệm Thiên An Môn

TTO - Cảnh sát Hong Kong ngày 4-6 đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình chống lại lệnh cấm tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn. Ít nhất 4 người đã bị bắt tại quận Vượng Giác (Mong Kok).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên