Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan

07/06/2020 20:39 GMT+7

TTO - Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính tại Đài Loan, đang bắt đầu xa lánh Trung Quốc khi liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử quan trọng và không thể phản biện lại các chỉ trích nói đảng này "muốn bán Đài Loan cho đại lục".

Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch KMT Johnny Chiang đang cố gắng tạo khoảng cách với đại lục trong bối cảnh tâm lý chống Trung Quốc lên cao tại Đài Loan - Ảnh: AFP

Thất bại mới nhất của các chính trị gia KMT vừa diễn ra tại Cao Hùng. Sau khi để thua bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hồi năm ngoái, ông Hàn Quốc Du đã để mất luôn ghế thị trưởng thành phố Cao Hùng sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 6-6.

Hơn 939.000 cử tri Cao Hùng đã bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, trong khi chỉ có 25.000 người phản đối việc bãi nhiệm. Sau khi có kết quả bỏ phiếu, một quan chức Cao Hùng và cũng là đảng viên KMT đã nhảy lầu tự sát.

Ngay sau khi để mất Cao Hùng, KMT đã lập tức tạo khoảng cách với Trung Quốc. "Các đảng viên KMT luôn đặt Đài Loan trên hết vì lợi ích của người dân", Hãng tin Reuters dẫn lại thông báo của KMT nhấn mạnh.

Những người không thích ông Hàn Quốc Du và KMT ở Đài Loan cáo buộc đảng này có âm mưu "bán Đài Loan cho đại lục" khi ủng hộ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" do Bắc Kinh gợi ý.

Họ chứng minh bằng việc hồi năm ngoái ông Hàn Quốc Du bay đến đại lục và gặp quan chức cấp cao Trung Quốc phụ trách vấn đề Đài Loan. Ông này sau đó còn đến Hong Kong và gặp trưởng đặc khu Carrie Lam trước khi thành phố này rung chuyển vì các cuộc biểu tình.

Hàn Quốc Du sau đó trở về Đài Loan và được đề cử trở thành ứng viên chính thức của KMT để cạnh tranh với đối thủ Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ tiến bộ nhưng thất bại.

Đảng thân Trung Quốc liên tục thua đau tại Đài Loan - Ảnh 2.

Việc ông Hàn Quốc Du để mất ghế thị trưởng Cao Hùng, thành phố lớn thứ 2 của Đài Loan, đã khiến dàn lãnh đạo mới của KMT suy nghĩ lại mối quan hệ với đại lục - Ảnh: AFP

Theo Reuters, ông Chiang, 48 tuổi, chủ tịch của KMT, đang cố gắng cứu đảng này và thay đổi một loạt chính sách bị chỉ trích là "thân Trung" của những đời trước.

Lý do chính của việc thay đổi này là do tâm lý chống đại lục đang lên cao tại Đài Loan sau hàng loạt vụ việc liên quan tới Hong Kong, COVID-19. Một thống kê công bố hồi đầu tuần này cho thấy 73% người Đài Loan không xem Chính phủ Trung Quốc là bạn.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan khá êm thấm dưới thời nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu thuộc KMT, trước khi bà Thái Anh Văn lên thay năm 2016. Ông Mã Anh Cửu đã gặp và bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore năm 2015.

Khảo sát: 73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là Khảo sát: 73% dân Đài Loan không xem Chính phủ Trung Quốc là 'bạn'

TTO - Theo một khảo sát thường niên mới công bố, người Đài Loan tuổi càng trẻ thì càng không xem "Chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan". Chỉ có 23% người được hỏi có cảm tình với Bắc Kinh, giảm hơn 15% so với năm ngoái.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận