26/08/2021 09:25 GMT+7

Ba cam kết ưu tiên của Mỹ với Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã cùng phát đi những thông điệp bày tỏ sự trân trọng và mong muốn phát huy hiệu quả, thực chất quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Ba cam kết ưu tiên của Mỹ với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25-8 - Ảnh: Reuters

Ngày 25-8, trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

"Tôi tin rằng chuyến thăm của bà Harris thực sự mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định, hợp tác và sự tin cậy cao hơn giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Cảm ơn Mỹ hỗ trợ chống dịch

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng bà Harris là phó tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ, cho rằng bà là một hình mẫu cho nhiều phụ nữ trên thế giới, trong đó có phụ nữ Việt Nam. Ông đánh giá cao chuyến thăm của bà Harris, nhất là khi chuyến đi diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang rất nóng ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam duy trì chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa và đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế, qua đó trở thành một người bạn và là đối tác tốt với cộng đồng quốc tế. 

"Chúng tôi rất xem trọng mối quan hệ với Mỹ, vốn là một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi. Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện, tăng cường thực chất, hiệu quả, lâu dài, hướng tới sự ổn định cho mối quan hệ này trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau theo hướng đôi bên cùng có lợi" - người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, khuyến khích, thúc đẩy và mong muốn Mỹ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiềm lực, thế mạnh của Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực Mỹ có nhu cầu (như Tập đoàn Vingroup dự định đầu tư lĩnh vực xe điện và pin xe điện, với số vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD) để góp phần tạo cân bằng trong đầu tư, thương mại song phương.

Cảm ơn Tổng thống Joe Biden, Phó tổng thống Harris và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ vắc xin, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 cho Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển theo hướng thực chất, tin cậy và hiệu quả hơn. "Một quan hệ tốt giữa hai nước chúng ta sẽ đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới" - ông nói.

Tiếp Phó tổng thống Harris tại Phủ chủ tịch vào sáng 25-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hữu nghị, đa phương hóa, đa dạng hóa, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển cho khu vực và thế giới.

"Là một phần trong quá trình này, Việt Nam luôn xem Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi. Nhìn lại 25 năm qua, chúng tôi vui mừng khi thấy rằng nhờ vào nỗ lực không mệt mỏi của hai bên, quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào thực chất và hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực song phương, khu vực và hợp tác toàn cầu" - Chủ tịch nước nói.

Ba cam kết ưu tiên của Mỹ với Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại buổi hội đàm sáng 25-8 - Ảnh: QUANG MINH

3 cam kết ưu tiên

Trong chuyến đi của Phó tổng thống Kamala Harris, phía Mỹ nhấn mạnh đây không chỉ là dịp thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ với khu vực mà còn với mối quan hệ Việt - Mỹ.

Trong các cuộc gặp lãnh đạo Việt Nam, bà Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Kamala Harris đã công bố viện trợ thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam. Bà cũng dự lễ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Việc đặt Văn phòng CDC ở Hà Nội, với mục tiêu phòng chống đại dịch COVID-19 và hỗ trợ ứng phó các dịch bệnh khác trong tương lai, là bước đi mang tính biểu tượng cho sự cam kết lâu dài của Mỹ ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung. "Tất cả những điều này là biểu tượng cho mối quan hệ lâu dài của chúng tôi với Việt Nam và Đông Nam Á, với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - bà Harris nói.

Ưu tiên thứ hai của Mỹ tại Việt Nam lần này là hợp tác kinh tế. Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh từ con số không của 26 năm trước, giờ đây Việt Nam là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Chuỗi cung ứng cũng là chủ đề được phía Mỹ quan tâm trong chương trình nghị sự của bà Harris tại Singapore trước đó. Khi đề cập tới quan hệ kinh tế, Mỹ cũng ngầm phát đi tín hiệu về sự song trùng lợi ích, gắn bó lâu dài ở lĩnh vực này.

Ưu tiên thứ ba được bà Harris nhấn mạnh là hợp tác an ninh. Tại Việt Nam, bà đề cập tới Biển Đông và an ninh hàng hải. Bà cho biết Mỹ sẽ phối hợp sâu sát cùng Việt Nam trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Bà nhấn mạnh việc củng cố quan hệ an ninh, quốc phòng và tăng cường phối hợp giữa cảnh sát biển hai nước. Cũng theo bà Harris, chính quyền Mỹ ủng hộ đề nghị của Việt Nam về việc chuyển giao tàu tuần duyên thứ ba.

Như một tín hiệu nữa của việc hướng tới tương lai lâu dài, bà Harris tham dự lễ ký kết thỏa thuận xây dựng địa điểm mới cho Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Harris cho biết Mỹ cân nhắc "làm những điều chúng tôi có thể" nhằm nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước lên đối tác chiến lược. "Điều này sẽ gửi đi một tín hiệu tích cực tới chính phủ, nhân dân hai nước cũng như khu vực khi chúng ta làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên" - bà nói.

Ba cam kết ưu tiên của Mỹ với Việt Nam - Ảnh 4.

Tổng hợp: BÌNH AN - Đồ họa: TUẤN ANH

Mời Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhân dịp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sang thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hỏi thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi lời mời Tổng thống Joe Biden đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Dư luận quốc tế về chuyến công du của bà Kamala Harris

"Chuyến công du của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Đông Nam Á (cụ thể tại Singapore và Việt Nam) nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden" - báo Bangkok Post (Thái Lan) nhận định.

"Trong khối ASEAN, Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ổn định nhất và hữu nghị nhất với Mỹ" - ông Alan Chong, phó giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), bình luận.

"Đối với Phó tổng thống Harris, chuyến công du này là cơ hội để nâng cao hình ảnh quốc tế của bà vì bà được kỳ vọng sẽ tái tranh cử tổng thống, sau khi đã rút khỏi cuộc đua tổng thống năm 2020 và rồi trở thành đối tác tranh cử cùng ông Biden" - Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đánh giá.

"Sau cuộc rút quân ngẫu nhiên ở Afghanistan, chuyến công du của bà Harris trở thành bài kiểm tra đầu tiên với các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm trấn an thế giới rằng Mỹ vẫn có thể là một đối tác quốc tế đáng tin cậy" - báo New York Times (Mỹ) so sánh.

"Từng là thượng nghị sĩ của bang California (Mỹ), bà Harris hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ kinh tế, giữa châu Á và nước Mỹ" - ông William Danvers, giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học George Washington (Mỹ), nhận định.

BẢO ANH tổng hợp

Giáo sư Carl Thayer (ĐH New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc):

Trong bản hướng dẫn tạm thời về chiến lược an ninh quốc gia công bố hồi tháng 3 năm nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden coi Việt Nam (và Singapore) là đối tác tiềm năng. Điều này xuất phát từ việc cả hai nước đã đóng góp tích cực và xây dựng cho an ninh khu vực thông qua sự ủng hộ và lãnh đạo của họ trong ASEAN cũng như trong các tổ chức đa phương liên quan của ASEAN như Thượng đỉnh Đông Á (EAS), ADMM-Plus...

Mỹ sẽ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực nhằm tăng cường phát triển nhân lực và nâng cao năng lực, đặc biệt trong thực thi luật pháp trên biển và an ninh. Việc mở văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) mới của Mỹ tại Hà Nội sẽ là bước phát triển quan trọng, bởi vì nó đại diện cho cam kết lâu dài của Mỹ không chỉ với Việt Nam mà còn với khu vực trong việc ứng phó đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Bà Virginia Foote (chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội):

Chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cho thấy mối quan hệ rất tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam. Đây còn là chuyến đi quan trọng đối với khu vực.

Tôi hy vọng chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ sẽ khuyến khích chuỗi cung ứng ở Việt Nam, tăng trưởng quan hệ kinh tế giữa hai nước và các vấn đề khác. Một trong những mối quan tâm lớn hiện nay là tác động của COVID-19 đến chuỗi cung ứng toàn cầu và hoạt động thương mại quốc tế.

Về phía Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, chúng tôi đã làm việc với Chính phủ Việt Nam để giúp cải thiện một số rào cản về hành chính trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Mục tiêu là hợp lý hóa quy trình, thích ứng với các tiêu chuẩn và quy định quốc tế để khuyến khích các công ty chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG - HỒNG VÂN ghi

Tín hiệu Tín hiệu 'ở lại' từ bà Kamala Harris

TTO - Tối 24-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức từ ngày 24 đến 26-8, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên