13/08/2023 13:44 GMT+7

Phó thủ tướng: Làm rõ tại sao Chính phủ có nhiều chỉ đạo nhưng tín dụng tăng trưởng thấp

Nội dung trên được nêu trong thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để "vốn ế" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để "vốn ế" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, Phó thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp đồng bộ, khả thi. Phân tách các nhóm giải pháp liên quan đến trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các tổ chức tín dụng, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến vay vốn, tăng tín dụng.

Thành lập ngay tổ công tác tháo gỡ khó khăn tiếp cận vốn

Trong đó, ông Khái lưu ý cần tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành đồng bộ, chủ động, linh hoạt, kịp thời công cụ chính sách tiền tệ. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng nỗ lực hơn nữa tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay tổ công tác làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để tổng hợp, xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp.

Đồng thời cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, việc thực hiện chủ trương giảm mặt bằng lãi suất cho vay, việc cạnh tranh không lành mạnh trong huy động và cấp tín dụng, nhất là liên quan sở hữu chéo, lợi ích nhóm doanh nghiệp, cá nhân; kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng vi phạm.

Đáng chú ý, ông Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng các quy định, thủ tục liên quan đến cấp tín dụng, điều kiện vay vốn, bao gồm cả các quy định tại thông tư số 06/2023. 

Trường hợp phát hiện các quy định không phù hợp thì theo thẩm quyền chủ động sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp.

Đề xuất giải pháp nâng cao vai trò quản lý nhà nước của các địa phương trong các lĩnh vực bất động sản, tài nguyên môi trường, đất đai, quy hoạch..., không để phát sinh vụ việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản thời gian qua.

Làm rõ tại sao Chính phủ có nhiều chỉ đạo nhưng tín dụng tăng trưởng thấp

Phó thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước phân tích, đánh giá cụ thể tình hình và kết quả điều hành tín dụng trong 7 tháng đầu năm, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của việc tăng trưởng tín dụng ở mức thấp so với cùng kỳ năm 2022 và các năm trước.

Trong đó văn bản lưu ý việc để tín dụng tăng trưởng thấp trong khi Chính phủ, Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều cuộc họp và nhiều văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đồng thời ngân hàng cần đánh giá tổng thể, chi tiết việc cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng. Bao gồm cả việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng nước ngoài; cấp tín dụng cho các ngành, lĩnh vực kinh tế; cấp tín dụng cho các doanh nghiệp.

Trong đó các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để có cơ sở so sánh, làm rõ thêm các căn cứ xác định nhu cầu vốn của nền kinh tế, xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan tăng trưởng tín dụng tăng thấp, lưu ý các nguyên nhân liên quan đến lãi suất cho vay, điều kiện tiếp cận vốn tín dụng, thủ tục vay vốn...

Thêm nữa, Phó thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố bổ sung nội dung báo cáo về tình hình tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp trên địa bàn khi làm việc, báo cáo với đoàn công tác các thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tổng hợp báo cáo của các địa phương, báo cáo của các bộ, cơ quan, bao gồm cả vướng mắc, khó khăn về tiếp cận vốn tín dụng để đôn đốc làm việc hiệu quả.

Doanh nghiệp lại lo bị chặn vốnDoanh nghiệp lại lo bị chặn vốn

Vừa mừng vì chủ trương nới lỏng vốn cho vay sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp lại "đứng hình" vì thông tư 06 vừa ban hành siết thêm nhiều hoạt động không được cho vay. Không ít băn khoăn: đã khó vay rồi, giờ siết thêm, doanh nghiệp sao phục hồi?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên