01/08/2023 16:34 GMT+7

Các ngân hàng đang cho vay mua nhà với lãi suất bao nhiêu?

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố bảng lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 7-2023 của 13 ngân hàng, theo đó lãi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng dao động 10,5 - 15,5%/năm.

Nhiều chuyên gia cho rằng với lãi suất cho vay 12,1 - 15,5%/năm tại một số ngân hàng hiện nay, người dân sẽ không dám vay vốn để mua nhà - Ảnh: B.NGỌC

Nhiều chuyên gia cho rằng với lãi suất cho vay 12,1 - 15,5%/năm tại một số ngân hàng hiện nay, người dân sẽ không dám vay vốn để mua nhà - Ảnh: B.NGỌC

Khảo sát trong tháng 7-2023 được VARS thực hiện tại 13 ngân hàng thương mại đang hoạt động trên cả nước như VPBank, VIB, OCB, StandardChartered, PVcombank, UOB, ACB, Oceanbank, MBBank, Hongleong, MSB...

Về mức lãi suất vay mua nhà, hầu hết các ngân hàng này đều áp 2 mức, lãi suất vay ưu đãi mua nhà trong 12 tháng đầu và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi vay giữa ưu đãi và không ưu đãi từ 2% đến 3,8%.

Cụ thể, mức lãi vay ưu đãi mua nhà trong 12 tháng đầu của các ngân hàng này dao động từ 7,99% (StandardChartered) đến 11,8%.

Sau 12 tháng đầu, các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi vay mua nhà thương mại lên ngưỡng từ 12,1%/năm (OceanBank, OCB) đến 15,5%/năm (PVcombank).

Kỳ hạn các ngân hàng thương mại cho vay mua nhà ở thương mại dao động 20 - 35 năm. Trường hợp khách hàng trả trước kỳ hạn sẽ bị áp mức lãi suất cao hơn lãi vay thông thường 1-3%.

Hạn mức cho vay mua nhà của các ngân hàng trong tháng 7-2023 dao động 70 - 85% giá trị căn nhà.

Theo nhận định của VARS, đang có khoảng cách lớn giữa thu nhập và giá nhà của người dân TP.HCM.

Tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở mới trong 7 tháng đầu năm sụt giảm, trong khi giá bán căn hộ nhà ở thương mại chênh lệch khoảng 30 lần so với thu nhập của đa số người dân thành phố.

Để có thể mua được nhà ở với giá hiện tại, người dân TP.HCM phải tiết kiệm nhiều chục năm mới đủ tiền mua nhà.

Cũng theo khảo sát của VARS, thời gian qua nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ người mua nhà, vì thế sức mua của khách hàng đang tăng lên, giao dịch trên thị trường đang có dấu hiệu hồi phục.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Thanh - phó chủ tịch VARS - cho rằng lãi suất huy động hiện nay chỉ 6% mà các ngân hàng thương mại đang cho vay mua nhà lên tới trên 12% là quá cao.

Theo ông Thanh, lãi suất vay mua nhà ở cần điều chỉnh về dưới 10%/năm, người dân mới có cơ hội tiếp cận vốn vay ngân hàng để mua nhà. Nếu các ngân hàng cố duy trì mức lãi suất cho vay mua nhà trên 12%/năm thì nhiều người dân có nhu cầu mua nhà sẽ không dám vay ngân hàng.

Ông Thanh đề xuất nên cho người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận chương trình vay ưu đãi 120.000 tỉ đồng, với lãi vay thấp hơn mặt bằng lãi vay thương mại khoảng 2%, như vậy nhiều người dân sẽ có cơ hội tạo lập nhà ở.

Liệu có làn sóng đua hạ lãi suất cho vay mua nhà?Liệu có làn sóng đua hạ lãi suất cho vay mua nhà?

Từ 1-9, ngân hàng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống như vay mua nhà, mua ô tô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên