31/03/2023 17:50 GMT+7

Lãi vay mua nhà ở xã hội chỉ 8,2%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân sẽ chỉ 8,2%, được áp dụng trong 5 năm. Đó là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1, diễn ra chiều 31-3.

Lãi vay mua nhà ở xã hội chỉ 8,2%/năm - Ảnh 1.

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ thấp hơn lãi vay thông thường từ 1,5% - 2% - Ảnh: T.N.

Trao đổi với báo chí, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho biết vài ngày tới sẽ có văn bản chính thức về triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.

Các ngân hàng đã có sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai gói tín dụng này để có chung cơ chế cho vay, chứ không phải mỗi ngân hàng một cách.

Theo ông Tú, cơ chế cho vay sẽ do các ngân hàng quyết định, nhưng lãi suất sẽ giảm 1,5% với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và nhà xây lại chung cư cũ. Còn với người mua nhà thì lãi vay sẽ giảm 2% với cơ chế thông thoáng.

"Mỗi người chỉ vay một lần, cho một căn nhà ở xã hội để đảm bảo sự công bằng", ông Tú nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về gói tín dụng này, bà Hà Thu Giang - vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) - cho biết khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn hiện hành của các ngân hàng thương mại.

Khi doanh số đạt 120.000 tỉ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn ngày 31-12-2030.

"Lãi suất cho vay dự kiến từ 8,7%/năm, thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư. Còn với người mua nhà, lãi suất là 8,2%/năm, áp dụng trong 5 năm" - bà Giang thông tin.

Trước đó, ngày 11-3, Chính phủ ban hành nghị quyết số 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tại nghị quyết này, Chính phủ chỉ đạo bốn ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank thực hiện chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5% - 2%/năm so với mặt bằng lãi suất chung.

Theo đó, thị trường sẽ được cấp khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030.

Chính phủ Chính phủ 'chốt' gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ phát triển nhà ở xã hội

Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên