01/04/2023 11:36 GMT+7

Phó bí thư huyện nói gì về trang trại trên đất chưa cấp sổ đỏ?

Cơ quan chức năng huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết sẽ kiểm tra pháp lý khu đất của phó bí thư huyện được sử dụng làm trang trại, xây dựng nhiều công trình trên đất chưa được cấp sổ đỏ.

Phó bí thư huyện nói gì về trang trại trên đất chưa cấp sổ đỏ? - Ảnh 1.

Một công trình dựng lên trên khu đất của ông Ninh làm trang trại - Ảnh: M.T.

Ngày 1-4, ông Huỳnh Tuấn Nhật - trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Ninh - cho biết, sẽ cử lực lượng kiểm tra khu đất của phó bí thư thường trực Huyện ủy Phú Ninh đang được làm trang trại, xây dựng nhiều công trình khi chưa được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Trước đó người dân phản ảnh khu đất rộng 3ha ở thôn Lộc Ninh, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh của ông Lê Văn Ninh - phó bí thư thường trực Huyện ủy Phú Ninh - được xây dựng trang trại, có một số công trình kiên cố.

Ở đây có trang trại nuôi heo, dê, trồng nhiều loại cây ăn quả, làm một số nhà bằng gỗ và một căn nhà cấp bốn, nhiều hạng mục sắp hoàn thành như đèn chiếu sáng, hồ nước.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật cho hay cách đây gần 20 năm, ông Ninh đấu giá khu đất này để làm trang trại, việc này phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Hiện khu đất đang được làm hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp khác, đang thực hiện việc trích đo, đã họp dân lấy ý kiến củng cố hồ sơ.

"Trong loại đất nông nghiệp khác có quy định được phép xây dựng công trình phục vụ đời sống, sản xuất nông nghiệp. Phía xã hoàn chỉnh hồ sơ nhưng chưa gửi lên phòng" - ông Nhật nói.

Phó bí thư huyện nói gì về trang trại trên đất chưa cấp sổ đỏ? - Ảnh 3.

Một công trình được xây dựng trên khu đất được quy hoạch làm trang trại của ông Ninh - Ảnh: M.T.

Việc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được phép xây dựng các công trình đó trên đất? Ông Nhật nói theo quy định của Luật đất đai, muốn xây dựng thì phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, tuy nhiên ông Ninh chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thể đăng ký biến động được.

Ông Nhật cho biết phòng sẽ kiểm tra tổng thể về tính pháp lý, đúng hay sai, công trình nào được phép tồn tại, không được phép. "Thực ra khu vực này lúc trước xã đã quy hoạch làm trang trại, nhưng mấu chốt là khu đất này chưa được cấp sổ đỏ" - ông Nhật nói.

Dừng xây dựng trang trại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Ninh cho biết từ năm 2005 xã đấu giá khu đất đó và ông mua lại. Theo quy chế đấu giá đất này để làm trang trại, chính quyền xã sẽ có trách nhiệm làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân, đất này được quy hoạch làm trang trại.

Mà đất trang trại thì người dân được cho phép xây dựng các hạng mục khu trưng bày sản phẩm, điều hành, nhà kho, hồ chứa nước, nhà ở công nhân... không phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Hiện giờ mọi thủ tục gần như xong, xã đã họp xét, lấy ý kiến của người dân, còn bổ sung một động tác pháp lý cuối cùng là trình để cấp sổ đỏ, xã làm việc này chậm.

Ông cũng cho biết từ năm 2022 đã ủy quyền cho em gái làm trang trại này, giờ còn một số hạng mục đang làm dở dang, nghe báo chí phản ánh, ông đã cho dừng lại hết.

"Thực chất sự việc, bản chất không có gì nặng nề cả, mình đâu phải phá đất rừng, làm sai này kia gì đâu, trang trại tôi đã làm gần 20 năm nay rồi, trồng cây, nuôi heo, một số hạng mục làm từ trước, giờ sửa sang lại thôi" - ông Ninh nói.

Buộc tháo dỡ biệt thự tiền tỉ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệpBuộc tháo dỡ biệt thự tiền tỉ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

TTO - Căn biệt thự khung gỗ, lợp ngói trị giá hàng tỉ đồng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên