14/05/2022 08:47 GMT+7

Xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, gây ô nhiễm môi trường

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Một xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp kéo dài nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường ở xã Hóa Quỳ, huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa, gây bức xúc trong dư luận.

Xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp của gia đình bà Trần Thị Kim Thúy, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa, qua kiểm tra thực địa, cơ quan chức năng của sở và UBND huyện Như Xuân phát hiện xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp nhận khoán của gia đình bà Trần Thị Kim Thúy, ở xã Hóa Quỳ.

Được biết, gia đình bà Thúy được Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng giao khoán đất, có hợp đồng khoán ngày 1-8-2004 với diện tích 7.616m2, thời hạn giao khoán từ năm 2004 đến ngày 31-12-2024 để sử dụng vào mục đích "sản xuất nông lâm nghiệp".

Tuy nhiên, sau khi được Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng giao khoán đất, trong quá trình thực hiện hợp đồng, gia đình bà Thúy đã xâm lấn thêm 5.200m2 diện tích đất và tự ý xây dựng xưởng sản xuất bột giấy trái phép trên diện tích đất giao khoán, không được sự đồng ý của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng. 

Bà Thúy không thực hiện các trình tự, thủ tục về đầu tư theo quy định của pháp luật và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng xưởng sản xuất bột giấy.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa khẳng định việc gia đình bà Thúy sử dụng 12.816m2 (trong đó có cả đất xâm lấn) là đất sản xuất nông lâm nghiệp để xây dựng xưởng sản xuất bột giấy là không đúng với các điều khoản của hợp đồng giao khoán đất, trái quy định của Luật đất đai.

Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng đã nhiều lần kiểm tra, làm việc với gia đình bà Thúy về việc tự ý xây dựng xưởng sản xuất bột giấy trái phép trên diện tích đất nhận khoán, yêu cầu bà Thúy dừng sản xuất bột giấy, có biện pháp khắc phục đúng hiện trạng đất để sản xuất nông lâm nghiệp theo quy định của Nhà nước. 

Việc xây dựng xưởng sản xuất bột giấy trên diện tích đất giao khoán đã được ban nhiều lần lập biên bản vi phạm, báo cáo cơ quan cấp trên theo thẩm quyền, nhưng đến nay xưởng sản xuất bột giấy này chưa được tháo dỡ.

Xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Một số hạng mục của xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép trên đất nông lâm nghiệp của gia đình bà Trần Thị Kim Thúy, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Để xảy ra vụ việc nêu trên, Sở NN&PTNT cho rằng Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng chưa xử lý triệt để, dứt điểm việc thực hiện hợp đồng giao khoán sử dụng đất đối với gia đình bà Thúy. 

Đơn vị chưa thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, để cho hộ gia đình bà Thúy xây dựng xưởng sản xuất bột giấy trái phép kéo dài, trái quy định của Luật đất đai, gây ô nhiễm môi trường, tạo dư luận không tốt.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa yêu cầu Ban quản lý rừng hộ Sông Chàng ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đã giao khoán và lấn chiếm là 12.816m2 đối với gia đình bà Thúy; đình chỉ sản xuất, tự tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng trái phép trên đất nhận khoán xong trước ngày 30-5.

Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc này, báo cáo giám đốc sở kết quả thực hiện trước ngày 20-5.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 14-5, ông Phạm Văn Tuấn - trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Như Xuân - cho biết diện tích đất nông lâm nghiệp nhận khoán của gia đình bà Trần Thị Kim Thúy nêu trên được Công ty TNHH Khánh Nam xây dựng xưởng sản xuất bột giấy và đi vào hoạt động nhiều năm nay.

Ngày 14-4, sau khi phát hiện Công ty TNHH Khánh Nam có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Như Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt số tiền 50 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với doanh nghiệp cho đến khi hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường.

Tháo dỡ công trình trái phép ở khu đất rừng bị san ủi Tháo dỡ công trình trái phép ở khu đất rừng bị san ủi

TTO - Liên quan việc người dân gọi điện cho chủ tịch tỉnh phản ánh việc san ủi đất trái phép, ngày 18-10, ông Đinh Văn Phong, chủ tịch UBND xã Xuân Hải (TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), cho biết xã đã vận động người dân tháo dỡ taluy được xây kiên cố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên