Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Philippines triệt phá phòng khám 'chui' Trung Quốc trị COVID-19

20/05/2020 14:56 GMT+7

TTO - Phòng khám chui này có 7 giường, được xây dựng kiên cố trong lòng đất và có hẳn một hiệu thuốc chỉ phục vụ cho người Trung Quốc có triệu chứng mắc COVID-19. Hai người Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Philippines triệt phá phòng khám chui Trung Quốc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Hiệu thuốc của phòng khám chui Trung Quốc - Ảnh: Cảnh sát Philippines

Tờ Inquirer của Philippines ngày 20-5 dẫn lời tướng cảnh sát Rhoderick Armamento xác nhận sự việc và cho biết cuộc đột kích được tiến hành một ngày trước đó.

Cảnh sát đã bắt giữ ngay tại chỗ Hu Ling, 44 tuổi, quản lý cấp cao của phòng khám và Lee Seung Hyun, 38 tuổi, dược sĩ tại hiệu thuốc. Nhà chức trách khẳng định đây là một phòng khám "chui" do không được cấp phép, ngay cả dược sĩ cũng không có giấy phép hành nghề.

Nhà chức trách nghi ngờ phòng khám chui này đã điều trị cho người nghi mắc COVID-19. Hơn 200 bộ xét nghiệm virus corona hiệu Trung Quốc đã được tìm thấy, trong đó nhiều cái đã qua sử dụng bị quăng vào thùng rác. Cảnh sát Philippines đang xem xét các loại thuốc Trung Quốc thu được từ phòng khám này.

Để che giấu hoạt động, phòng khám chui này được xây dựng bên dưới một biệt thự nằm trong đặc khu kinh tế Clark phía bắc thủ đô Manila của Philippines và chỉ phục vụ cho người Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post, có rất nhiều người Trung Quốc ở trong đặc khu này và chủ yếu làm việc trong các sòng bài. "Rất có thể những người đã từng tới phòng khám chui nói trên nằm trong số này", tờ báo của Hong Kong suy đoán.

Cảnh sát Philippines chỉ phát hiện ra chân tướng sự việc nhờ chỉ điểm của một người đã từng tới phòng khám. Người này đã đi cùng một người Trung Quốc có triệu chứng đến phòng khám chui với hi vọng có thể điều trị COVID-19 trong bí mật.

Tướng Armamento cho biết ngay sau khi nhận được tố giác, cảnh sát đã tiến hành xác minh và dành tới 3 tuần để theo dõi trước khi tiến hành đột kích. "Điều làm chúng tôi lo lắng là những bệnh nhân Trung Quốc đã từng tới phòng khám này vẫn được tự do đi lại ngoài xã hội và lây bệnh cho nhiều người khác", ông Armamento trăn trở.

Hiện có gần 13.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó 837 ca tử vong ở Philippines, đưa nước này trở thành quốc gia có số người chết vì đại dịch nhiều thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia. Philippines cũng là nước ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 bên ngoài Trung Quốc là một phụ nữ đến từ Vũ Hán.

Philippines hứng chỉ trích vì ưu tiên lao động Trung Quốc hơn dân địa phương Philippines hứng chỉ trích vì ưu tiên lao động Trung Quốc hơn dân địa phương

TTO - Các công ty đánh bạc phục vụ khách Trung Quốc và có đa số lao động là người Trung Quốc đã được phép hoạt động trở lại hôm 1-5, trong khi người dân ở Manila đang chịu các biện pháp hạn chế và nhiều doanh nghiệp địa phương chưa thể mở lại.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận