Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Phi đội 20 chiến đấu cơ Mỹ - Hàn bay lượn ở Hoàng Hải để 'nắn gân' Triều Tiên

07/06/2022 15:53 GMT+7

TTO - Ngày 7-6, Hàn Quốc và Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, gồm cả tiêm kích tàng hình, trên vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên. Đây là hoạt động phô trương sức mạnh mới nhất của họ sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Phi đội 20 chiến đấu cơ Mỹ - Hàn bay lượn ở Hoàng Hải để nắn gân Triều Tiên - Ảnh 1.

Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc phô trương sức mạnh trên không, với sự tham gia của tiêm kích F-35A, trên Hoàng Hải vào ngày 7-6 - Ảnh: YONHAP/JCS

Theo Hãng tin AFP, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 16 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, trong đó có tiêm kích tàng hình F-35A và 4 máy bay F-16 của Mỹ, đã hình thành một phi đội tấn công trên Hoàng Hải để "phản ứng với mối đe dọa của địch".

JCS nói hai nước đồng minh "đã thể hiện khả năng và ý chí mạnh mẽ của họ trong việc tấn công nhanh chóng và chính xác chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên".

Cuộc diễn tập trên không với sự tham gia của 20 máy bay chiến đấu diễn ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc phóng 8 tên lửa đạn đạo về hướng Biển Nhật Bản.

Trước đó, hôm 5-6, Triều Tiên đã phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ 4 địa điểm khác nhau trong khoảng 30 phút. Các nhà phân tích đánh giá đây là một trong những vụ thử nghiệm vũ khí lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Cuộc diễn tập trên không vào ngày 7-6 là cuộc phô trương sức mạnh chung thứ 3 của Mỹ và Hàn Quốc dưới thời tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - người đã tuyên bố lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng. 

Nhiều tuần qua, giới chức Mỹ và Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo sẽ có phản ứng "nhanh chóng và mạnh mẽ" nếu Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7 này.

Bà Sherman cũng cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nói rằng Washington "không có ý định thù địch" với Bình Nhưỡng.

Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’

TTO - Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đang gia tăng trở lại khi hai nước cáo buộc nhau đưa máy bay quân sự hoạt động gần lãnh thổ Triều Tiên để khiêu khích và quấy rối.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận