14/10/2023 16:30 GMT+7

Phát hiện sớm giúp 96% người Nhật mắc ung thư dạ dày sống sau 5 năm

Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về tỉ lệ mắc ung thư dạ dày, thế nhưng tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm tại quốc gia này rất cao, trong khi tại Việt Nam tỉ lệ này còn rất thấp.

Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật nội soi tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BVCC

Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật nội soi tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BVCC

Chia sẻ tại hội thảo khoa học tiêu hóa lần thứ 8 giữa Bệnh viện Bạch Mai và Đại học Nagoya (Nhật) diễn ra tại Hà Nội ngày 14-10, TS Ryoji Miyahara, khoa tiêu hóa - gan mật Đại học Y tế Fujita (Nhật Bản), cho biết Nhật Bản có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày đứng thứ 2 thế giới với 31 ca trên 100.000 dân. Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 10 với tỉ lệ 15 ca trên 100.000 dân.

Tại Nhật Bản, đa phần bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm, chiếm hơn 60%. Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 96%.

Theo PGS.TS Nguyễn Công Long - giám đốc Trung tâm tiêu hóa - gan mật Bệnh viện Bạch Mai, số ca ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản là những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, người bệnh đa phần phát hiện ở giai đoạn muộn.

Ví dụ tại Nhật Bản một năm phát hiện khoảng 20.000 ca ung thư dạ dày sớm thì tại nước ta chỉ dừng ở hàng nghìn. Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai hiện nay một tuần phát hiện được khoảng 20 ca ung thư tiêu hóa ở giai đoạn sớm.

TS Long cho biết thêm tại Nhật Bản, nhờ chẩn đoán, phát hiện, điều trị sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa nên cơ hội chữa khỏi bệnh cao.

Bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, các bác sĩ chỉ cần cắt tổn thương qua nội soi, bệnh nhân chỉ cần 1-2 ngày là có thể ra viện. Điều này cho thấy việc chẩn đoán sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị.

"Hiện nay phương tiện chẩn đoán chính xác nhất là nội soi, chưa có một xét nghiệm, phương pháp nào khác giúp phát hiện được bệnh. Tại Việt Nam cũng đã ứng dụng nhiều loại máy hiện đại có khả năng phóng đại, thay đổi màu sắc để dễ dàng nhận diện tổn thương.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày thực hiện 800 đến 1.000 ca nội soi tiêu hóa. Các tổn thương phát hiện nhiều nhất ở đại tràng, dạ dày, thực quản. Trong đó, tại trung tâm mỗi tuần phát hiện khoảng 20 ca ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm.

Ở giai đoạn sớm chúng ta chỉ cần cắt dưới niêm mạc qua nội soi, còn ở giai đoạn muộn hơn có thể phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở", TS Long chia sẻ.

Tại hội thảo, các chuyên gia Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan đã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng nội soi tiêu hóa nhằm phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư và ung thư sớm đường tiêu hóa.

Ông Đào Xuân Cơ - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - chia sẻ hội thảo với sự tham gia của các báo cáo viên đến từ nhiều nền y tế khác nhau sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, giúp các y bác sĩ tiếp cận được với các tiến bộ của y học hiện đại. Từ đó có thể ứng dụng tại Việt Nam, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Cần tăng cường đầu tư y tế tuyến tỉnh

Trao đổi tại hội thảo, GS.TS Hidemi Goto - giám đốc Bệnh viện Meijo (Nhật Bản) - cho rằng vấn đề của Việt Nam hiện nay là nhiều bác sĩ giỏi tập trung ở bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến cuối.

"Việt Nam đã có nhiều biện pháp để giải quyết những tình trạng này, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập. Việt Nam cần tăng cường vai trò của các bệnh viện tuyến tỉnh thông qua các lớp tập huấn, đào tạo, qua đó giảm tải cho bệnh viện tuyến cuối, nâng cao hiệu quả chăm sóc người bệnh", TS Hidemi Goto chia sẻ.

Ai cần tầm soát bệnh lý đường tiêu hóa?

TS Long khuyến cáo những nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh lý ống tiêu hóa là tuổi tác (người trên 50 tuổi nên bắt đầu tầm soát nếu không có các yếu tố nguy cơ), nghiện thuốc lá, ống nhiều rượu bia, người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, đại tràng…

Một người vừa nghiện thuốc vừa uống rượu nhiều thì nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư thực quản rất cao.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo tại một số nước khuyến cáo độ tuổi tầm soát các bệnh lý đường tiêu hóa là nữ từ 45 tuổi, nam giới từ 50 tuổi. Người dưới 30 tuổi, không có triệu chứng, không có tiền sử gì đặc biệt thì có thể tầm soát 5-10 năm/lần.

Mắc bệnh da liễu nhưng nhất quyết mình Mắc bệnh da liễu nhưng nhất quyết mình 'ung thư dạ dày'

Tỉ lệ mắc bệnh tâm thần ngày càng tăng ở các bệnh nhân khám da liễu. Họ có thể mắc chứng hoang tưởng nghi bệnh (nghĩ bị ung thư da, ung thư dạ dày…), được bác sĩ hướng dẫn sang Bệnh viện Tâm thần điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên