Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

10/06/2019 17:05 GMT+7

Viên nang nội soi được nuốt và di chuyển như một mẩu thức ăn, từ miệng đến thực quản, xuống dạ dày, ruột non và đến ruột già.

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: gihealthclinic.com.au

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang. Có thể bạn đã từng được nội soi bằng các ống rất dài và đó không hề là một trải nghiệm đáng nhớ chút nào. Nhưng phát minh mới sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn mỗi khi phải làm thủ thuật này.

Viên nang nội soi là gì?

- Viên nang nội soi có gắn một camera tí hon sẽ ghi lại 3 hình mỗi giây trong thời gian 12 giờ, hình ảnh thu lại được rất rõ nét, độ phân giải lên đến 102x400 pixels. Với kích thước bé như viên thuốc (11mm x 24mm), nhưng độ rộng góc quét lên đến 150 độ.

- Viên nang nội soi chủ yếu chẩn đoán và xác định vị trí chảy máu trong ruột non. Viên nang nội soi còn rất hữu ích cho việc theo dõi khối u trong ruột non và những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân.

- Viên nang nội soi được nuốt và di chuyển như một mẩu thức ăn, từ miệng đến thực quản, xuống dạ dày, ruột non và đến ruột già.

Chuẩn bị gì trước khi tiến hành nội soi bằng viên nang?

- Bệnh nhân nên nhịn ăn 12 giờ trước khi tiến hành nội soi. Chỉ nên uống nước lọc, không ăn bất kỳ thức ăn nào và tránh các thức uống như sữa, café hoặc thức uống có màu.

- Trước khi tiến hành 2 giờ, không nên uống bất kỳ thuốc gì (kể cả bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cũng tạm ngưng uống thuốc).

- Trước khi tiến hành 1 tuần, bệnh nhân không nên bổ sung chất có chứa chất sắt.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường, cần phải được theo dõi hàm lượng Insulin một cách chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Bệnh nhân nên kiêng hút thuốc trong 12 giờ trước khi tiến hành nội soi bằng viên nang.

- Bệnh nhân sẽ được uống thuốc nhuận tràng như: PEG hoặc Sodium Phosphat trước khi tiến hành nội soi bằng viên nang 12 giờ.

- Bệnh nhân sẽ được uống thuốc chống tạo bọt Simethicone 20 phút trước khi tiến hành nội soi.

- Trong ngày tiến hành nội soi bằng viên nang, bệnh nhân nên mặc đồ rộng, thoải mái, không nên mặc váy hoặc đồ một mảnh.

- Trước khi tiến hành nội soi không nên sử dụng nước hoa, kem dưỡng da hoặc son môi.

Điều gì sẽ xảy ra trong suốt quá trình nội soi?

- Sau khi uống viên nang, bệnh nhân sẽ phải đeo dây đai gắn máy ghi dữ liệu trong suốt 12 giờ.

- Bệnh nhân có thể uống nước để quá trình nội soi được thuận lợi và sau 4 tiếng có thể ăn nhẹ, không nên ăn kẹo cao su trong suốt quá trình kiểm tra.

Kết thúc quá trình nội soi

- Sau 12 giờ, tất cả thông tin, hình ảnh thu nhận được tải về máy vi tính. Một cuốn video với ít nhất 118.800 hình ảnh về hệ thống tiêu hóa của bạn được ghi nhận để bác sĩ chẩn đoán và thông báo kết quả.

- Viên nang chỉ sử dụng một lần, không tái sử dụng. Thông thường, từ 1-3 ngày sau đó, viên nang sẽ đi ra ngoài theo cách tự nhiên.

Nối soi viên nang có rủi ro gì không ?

- Nội soi bằng viên nang là quá trình nội soi kỹ thuật cao, vô trùng tuyệt đối, an toàn với tỷ lệ rủi ro tai biến rất thấp. Nhưng không nên áp dụng phương pháp này đối với những bệnh nhân gặp chứng khó nuốt, tắc ruột hoặc hệ thống đường tiêu hóa có can thiệp phẫu thuật trước đây, bệnh nhân mang thai hoặc có mang máy trợ tim.

- Viên nang khi ướt dễ trơn tuột, giúp cho việc nuốt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân cảm thấy những triệu chứng như đau bụng hay buồn nôn phải báo bác sĩ ngay.


Nguồn: Trang thông tin Y học thường thức
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận