Tag: phát minh mới

Cá robot - Phương tiện mới cho hoạt động cứu hộ trên biển

Các nhà khoa học của Đại học Harvard mới đây đã phát triển cá robot mini có khả năng tự bơi thành đàn ở dưới nước.

Thiết bị giúp truyền năng lượng và dữ liệu không dây qua nước biển

TTO - Trong tương lai gần, con người sẽ có thể sạc điện cho các robot dưới nước hoặc truyền dữ liệu vô tuyến qua đại dương nhờ vào sáng kiến mới của các nhà nghiên cứu Nhật Bản.

Phủ nano trên vớ để trị hôi chân

TTO - Phát minh mới của Thái Lan đang được nhiều người quan tâm và đón đợi vì sẽ giải quyết được tình trạng hôi chân - vấn đề sức khỏe tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Phát minh ra thiết bị ‘quang hợp nhân tạo' không cần dùng điện

TTO - Thiết bị mới này tạo ra nhiên liệu sạch bằng cách bắt chước khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước của thực vật thành năng lượng mà không cần bất cứ nguồn điện nào.

Phát minh mới giúp xác định nguồn gây ô nhiễm không khí

Trung Quốc đã phát triển một thiết bị theo dõi có thể gắn lên các phương tiện giao thông nhằm truy tìm các nguồn phát thải nhóm chất gây ô nhiễm không khí theo thời gian thực.

Kính áp tròng phóng to hình ảnh chỉ bằng cái chớp mắt

TTO - Chớp mắt một cái, hình ảnh trước mắt được phóng to rõ nét. Chớp hai cái, hình ảnh thu nhỏ lại như ban đầu. Điều tưởng chỉ có trong phim viễn tưởng này vừa được các nhà khoa học hiện thực hóa thông qua loại kính áp tròng mới.

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

Viên nang nội soi được nuốt và di chuyển như một mẩu thức ăn, từ miệng đến thực quản, xuống dạ dày, ruột non và đến ruột già.

Cửa sổ tự đổi màu, tiết kiệm 20% năng lượng

TTO - Các nhà khoa học Canada vừa chế tạo loại cửa sổ thông minh có thể tự đổi màu để tiết kiệm năng lượng.

Độc đáo ngôi nhà có dép, thảm, ghế... tự 'chạy' ra đón khách

TTO - Khách vừa đến cửa, dép mang trong nhà sẽ tự động 'chạy' ra, xếp ngay hàng thẳng lối để khách tự chọn đôi nào vừa nhất.

Nhật Bản chế thiết bị giúp xe lửa đuổi hươu, nai

TTO - Trong một nỗ lực nhằm giảm số lượng hươu nai bị tông chết, các xe lửa ở Nhật Bản đang được lắp thêm một thiết bị phát ra tiếng sủa và khịt mũi.