Nội soi tái tạo sàn hốc mắt qua... đường miệng

17/02/2019 18:25 GMT+7

TTO - Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho bệnh nhân nữ Trần Thị H., 31 tuổi, sau tai nạn giao thông bị sưng nề, bầm tím vùng mắt và má trái, mắt trái hạn chế vận động, không thể ngước nhìn lên được.

Theo bác sĩ Vũ Trung Trực, phó trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt, tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sàn ổ mắt (hay hốc mắt) có tác dụng nâng đỡ cho nhãn cầu và các tổ chức xung quanh. Đây cũng là vị trí hay gặp tổn thương nhất so với các thành của hốc mắt do cấu trúc xương mỏng. 

Trước đây đường mổ kinh điển vào sàn ổ mắt có thể qua bờ mi dưới, qua nếp má - mi hoặc kết mạc mi dưới... Tuy nhiên, theo bác sĩ Trực, các đường mổ này có nguy cơ để lại sẹo xấu hoặc một số biến chứng như trễ mi, quặm mi, tái tạo không chính xác.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ tái tạo sàn hốc mắt qua đường miệng cho bệnh nhân. Kỹ thuật này giúp tăng cường khả năng quan sát chính xác của phẫu thuật viên, đặc biệt là các tổn thương nằm sâu trong ổ mắt, từ đó giúp phục hồi tốt về giải phẫu và thể tích ổ mắt.

Kỹ thuật này cũng có ưu điểm là không để lại sẹo bên ngoài do đường mổ nằm hoàn toàn trong niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, hiện hai bên mắt của bệnh nhân cân đối, nhìn tốt, vận động nhãn cầu bình thường. 

Đây cũng là một những bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được tái tạo hốc mắt qua đường miệng thành công.

Lần đầu phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp không để lại sẹo Lần đầu phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp không để lại sẹo

TTO - Lần đầu tiên Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng cho một bệnh nhân bị bướu giáp nhân mà không để lại sẹo.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận