06/12/2018 16:54 GMT+7

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng không để lại sẹo

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Phương pháp phẫu thuật này đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng không để lại sẹo - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Ngày 5/12, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu, không để lại sẹo.

Đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công kỹ thuật này.

Bác sĩ Trương Thành Trí, Khoa Điều trị tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 21/11, nữ bệnh nhân N.T.H (50 tuổi) nhập viện trong tình trạng phình giáp hạt ở eo giáp bên phải. Sau khi nghe nguyện vọng của gia đình, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi qua đường miệng.

Đầu tiên, phẫu thuật viên dùng dao mổ rạch 10mm tại vị trí tiền đình miệng môi dưới, ngay phía trên thắng môi để tiếp cận tuyến giáp. Sau đó thực hiện các thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên. Tiếp theo, bác sĩ cắt cực dưới tuyến giáp, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ.

"Phương pháp này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn, góc nhìn ngay chính giữa cân xứng dễ quan sát các cấu trúc vùng phẫu thuật hơn nên giảm đáng kể thời gian phẫu thuật", bác sĩ Trương Thành Trí cho hay.

So với các phẫu thuật truyền thống khác, phương pháp phẫu thuật này đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy vết sẹo sau vài tuần sau phẫu thuật. Ngoài ra, dụng cụ nội soi có thể được tái sử dụng nhiều lần, giảm chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể cử động vùng miệng bình thường, không có sẹo ngoài da và đã được xuất viện.

Tiến sĩ, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, sau thành công của ca đầu tiên bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai phương pháp này nhằm đem lại kết quả thẩm mỹ tốt cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo điều trị tốt các bướu tuyến giáp. Ngoài kỹ thuật này, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng đã phát triển các kỹ thuật mới khác trong điều trị bướu giáp như: Phẫu thuật nội soi qua đường nách, đốt bướu bằng sóng cao tần (RFA)… mang lại hiệu quả cao./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên