Tag: phát hiện ung thư

Đột phá trong nghiên cứu phát hiện sớm ung thư ruột

Các nhà nghiên cứu Australia đã đạt được bước đột phá mới khi tìm ra cách phát hiện ung thư ruột mà không cần xét nghiệm phân.

Khi nào cần sàng lọc sớm ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, phổi và tuyến tiền liệt?

Nếu một người thân bị ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 1,5 đến 3 lần, nếu hai người thân bị ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 7 lần. Tuổi khởi phát càng trẻ thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở người thân càng cao.

Phát hiện sớm giúp 96% người Nhật mắc ung thư dạ dày sống sau 5 năm

Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về tỉ lệ mắc ung thư dạ dày, thế nhưng tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm tại quốc gia này rất cao, trong khi tại Việt Nam tỉ lệ này còn rất thấp.

Cô gái 21 tuổi tố bác sĩ gợi ý ‘cho vui vẻ’ mới đưa thuốc trị ung thư cho mẹ

Cô gái 21 tuổi ở quận Bình Tân, TP.HCM tố cáo một bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM gợi ý "cho vui vẻ" mới cung cấp thuốc trị ung thư cho mẹ.

Polyp đại tràng có thể dẫn đến ung thư?

Hiện nay người bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa. Việc chủ quan với các polyp đại tràng có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Có thể phát hiện ung thư phổi sớm, nâng cơ hội điều trị?

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư.

Kỹ sư Việt chiến thắng cuộc thi dùng AI phát hiện ung thư vú

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, kỹ sư Việt vừa giành giải nhất cuộc thi 'Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh'.

Phát hoảng vì xét nghiệm máu ra ung thư

Đánh vào tâm lý muốn phát hiện sớm bệnh ung thư, nhiều nơi đang quảng cáo rầm rộ dịch vụ xét nghiệm máu phát hiện ung thư ngay trong ngày. Vậy thực hư ra sao?

Gia tăng gánh nặng ung thư, cần một chiến lược ứng phó tổng thể

Dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư nhưng tỉ lệ tử vong do ung thư vẫn chưa cải thiện trong những năm qua. Từ 164.671 trường hợp vào năm 2018, số ca mắc mới ung thư đã tăng lên 182.563 ca vào năm 2020.

Đi khám viêm da phát hiện... bị ung thư

Người dân vẫn có thói quen chủ quan với viêm da cơ mà không biết rằng đôi khi đó là biểu hiện của bệnh lý cận ung thư.