Phát hiện biến thể virus corona mới ở Brazil có họ hàng với biến thể tại Anh

23/12/2020 10:33 GMT+7

TTO - Báo Brazil đưa tin các nhà khoa học nước này vừa phát hiện một biến thể virus corona mới đang lây mạnh trong cộng đồng, kêu gọi người dân hết sức thận trọng.

Phát hiện biến thể virus corona mới ở Brazil có họ hàng với biến thể tại Anh - Ảnh 1.

Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Brazil có mã gen gần giống với biến thể mới phát hiện ở Anh - Ảnh: News.ru

Hãng tin TASS (Nga) dẫn nguồn báo Globo của Brazil cho biết biến thể mới của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được phát hiện ở bang Rio de Janeiro, nơi có khoảng 16,5 triệu người sinh sống.

Theo bà Ana Tereza Vaskonselus - trưởng nhóm nghiên cứu tin sinh học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Brazil, biến thể này đang lây lan trong cộng đồng trên khắp bang Rio de Janeiro.

Biến thể được đặt tên là B.1.1.28. So với chủng corona gốc, nó có 38/180 mã gen đã biến đổi.

B.1.1.28 có thể xem là một họ hàng với biến thể mới được phát hiện ở Anh do có đột biến E484K trên gai protein.

Hiện các nhà khoa học Brazil chưa có thông tin về mức độ nguy hiểm của biến thể mới này, nhưng cảnh báo người dân cần phải cảnh giác và tuân thủ các biện pháp an toàn.

Vừa qua, các nhà khoa học Anh công bố thông tin một biến thể corona mới đã lây lan rộng ở nước này trong vài tháng, có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng gốc đến 70% và không loại trừ khả năng ít đáp ứng với các loại vắc xin đang phát triển.

Liên quan đến phát hiện này và số ca nhiễm tăng đột biến, chính phủ Anh đã tăng cấp độ chống dịch lên mức tối đa ở thủ đô London từ giữa đêm 16-12.

Nga đã dừng liên lạc hàng không với Anh để đề phòng, còn các chuyến bay từ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ dừng từ ngày 1-1-2021.

Mỹ xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể virus mới ở Anh Mỹ xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể virus mới ở Anh

TTO - Các quan chức y tế Mỹ đang tìm cách xoa dịu dư luận trước những lo ngại về biến thể mới của virus corona ở Anh trong bối cảnh nước này có hơn 320.000 người chết vì COVID-19 và hơn 18 triệu người nhiễm bệnh.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận