03/10/2023 17:32 GMT+7

Phản biện sôi nổi trong phiên tòa xét xử ông Trump ở New York

Tổng chưởng lý New York đệ đơn kiện ông Trump kê khống tài sản và đòi ông bồi thường 250 triệu USD, cũng như phải chịu các khoản phạt khác.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên ngoài phòng xử án ở New York ngày 2-10 - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên ngoài phòng xử án ở New York ngày 2-10 - Ảnh: AFP

Đòi ông Trump trả 250 triệu USD

Ngày 2-10, ông Trump ra hầu tòa ở New York, đối mặt với nguy cơ đế chế kinh doanh của ông phải ngừng hoạt động ngay giữa lúc ông đang tranh cử cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm sau. 

Phiên tòa bắt nguồn từ vụ kiện của Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James vào năm ngoái. Trong đó, bà cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và các bị cáo khác, bao gồm cả hai người con trai và các công ty của ông, đã cố tình thổi phồng giá trị tài sản của họ để được hưởng lợi các khoản vay và bảo hiểm.

Thẩm phán của phiên tòa, ông Arthur F. Engoron cho rằng ông Trump cùng các con phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận, và báo cáo tài chính hằng năm liệt kê tài sản của gia đình ông Trump chứa đầy những bằng chứng về hành vi đó.

Phiên tòa sẽ quyết định liệu ông Trump có phải chịu các khoản phạt hay không. Bà James đã yêu cầu cựu tổng thống Mỹ phải trả 250 triệu USD và cấm ông cùng các con trai làm ăn ở New York vĩnh viễn.

Ông Trump cáo buộc phiên tòa có động cơ chính trị 

Theo báo New York Times, bên ngoài phòng xử án, ông Trump chỉ trích thẩm phán Engoron, một thành viên Đảng Dân chủ, cho rằng thẩm phán này đã can thiệp vào cuộc bầu cử và đề nghị nên điều tra hình sự. 

Ông Trump phủ nhận mọi hành vi sai trái và cáo buộc bà James, cũng là đảng viên Dân chủ, có động cơ chính trị.

Ông Kevin Wallace, luật sư của Văn phòng tổng chưởng lý, phát biểu mở đầu, sau đó là ba luật sư của gia đình Trump: Christopher M. Kise, Alina Habba và Clifford S. Robert.

Trong phát biểu, Văn phòng tổng chưởng lý và các luật sư của ông Trump đụng nhau chan chát. Trong khi luật sư của tổng chưởng lý tập trung vào cơ chế định giá tài sản và nguyên nhân, các luật sư của ông Trump tiếp tục lập luận rằng không có gì sai trái trong báo cáo tài chính của cựu tổng thống.

Ông Trump chăm chú lắng nghe phần tranh luận trong suốt phiên tòa - Ảnh: AFP

Ông Trump chăm chú lắng nghe phần tranh luận trong suốt phiên tòa - Ảnh: AFP

Ông Wallace nói rằng các nhân viên của ông Trump đã tùy tiện ấn định giá trị cho các tài sản cá nhân, như tòa Trump Tower và bất động sản 40 Phố Wall, để đạt được giá trị tài sản ròng mà cựu tổng thống mong muốn. Luật sư này phát một đoạn clip của Michael D. Cohen, một người từng làm việc cho ông Trump, giải thích về quy trình, trong khi cựu tổng thống khoanh tay lắc đầu, cau có.

Trong khi đó, ông Kise khẳng định tài sản không có giá trị khách quan và việc định giá khác nhau là theo chuẩn trong ngành bất động sản. Luật sư này cho biết cách định giá này "không có mục đích bất chính, nó chỉ phản ánh sự thay đổi trong một tập đoàn phát triển bất động sản phức tạp".

Nhân chứng đầu tiên

Vào buổi chiều, cựu kế toán của ông Trump, ông Donald Bender, đã làm chứng về chuyện ông có liên quan đến việc soạn báo cáo tài chính thường niên của ông Trump. 

Ông nói rằng Công ty Trump Organization có trách nhiệm đảm bảo rằng các báo cáo tài chính phù hợp với các nguyên tắc kế toán thông dụng, điều mà đôi khi họ không tuân theo.

Một luật sư khác của ông Trump, bà Alina Habba, có bài trình bày ứng khẩu. Bà công kích bà James là có động cơ chính trị và khẳng định các đối tác kinh doanh của khách hàng của bà James cũng kiếm tiền từ các giao dịch. Ông Trump chăm chú theo dõi, thỉnh thoảng gật đầu đồng tình.

Sau đó, thẩm phán Engoron, bà Habba và các luật sư bào chữa khác liên tục trao đổi, trong đó ông Engoron nói rằng có những sai sót pháp lý trong phần trình bày của họ. Ông Trump dường như thích thú nhất với phần này, nghiêng người về phía trước khi thẩm phán và các luật sư tranh cãi.

Vào buổi chiều, khi sự sôi động nhường chỗ cho phần khai về chi tiết tài chính của ông Trump, mọi người gần như quên sự có mặt của cựu tổng thống trong phòng xử.

Tòa án Mỹ phán quyết ông Trump kê khống tài sảnTòa án Mỹ phán quyết ông Trump kê khống tài sản

Ông Donald Trump cùng hai con trai là Donald Jr. và Eric Trump bị tòa phán quyết tội gian lận, khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của Tập đoàn Trump Organization trong nhiều năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên