02/10/2023 22:00 GMT+7

Ông Trump đến tòa án New York trong tình thế 'bất lợi'

Cựu tổng thống Donald Trump một lần nữa xuất hiện tại tòa án, lần này là ở New York khi bị cáo buộc khai khống tài sản để có các khoản vay có lợi từ ngân hàng.

Vẻ mặt của cựu tổng thống Donald Trump tại phiên tòa dân sự ở New York ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Vẻ mặt của cựu tổng thống Donald Trump tại phiên tòa dân sự ở New York ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

"Đây tiếp tục là cuộc săn phù thủy lớn nhất mọi thời đại", ông Trump tuyên bố với báo giới trước khi bước vào phòng xử tối 2-10 (giờ Việt Nam, sáng cùng ngày giờ New York).

Cựu tổng thống bác mọi cáo buộc

"Săn phù thủy" là cụm từ ông Trump thường xuyên sử dụng để mô tả các vụ điều tra và kiện tụng nhắm vào ông.

Cựu tổng thống muốn nhấn mạnh sự vô tội của bản thân và việc ông đang bị vu khống, giống như những người vô tội nhưng bị cho là phù thủy rồi bị hỏa thiêu vào thời Trung cổ.

"Không phạm tội gì cả - ông Trump nói tiếp - Tội ác ở đây là nhắm vào tôi". Theo ông Trump, phiên tòa ngày 2-10 được tổ chức chỉ vì ông đang tranh cử tổng thống một lần nữa.

Cựu tổng thống kế đó cáo buộc Tổng chưởng lý New York Letitia James đang cố gắng hãm hại mình vì ông đang thể hiện rất tốt trong các cuộc thăm dò ý kiến dư luận.

Hồi tháng 9-2022, Tổng chưởng lý Letitia James đã đệ đơn kiện ông Trump cùng các cộng sự kê khống tài sản từ năm 2011 đến 2021. Mục đích việc kê khai khống, theo bà này, là nhằm giúp ông Trump và tập đoàn của ông được hưởng các điều khoản có lợi khi vay ngân hàng và mua bảo hiểm.

Cũng theo bà James, việc khai gian đã giúp ông Trump thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD.

Cựu tổng thống bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng có động cơ chính trị đằng sau vụ việc. Các luật sư của ông Trump cũng lập luận rằng các ngân hàng khó có thể là nạn nhân, bởi họ kiếm được rất nhiều tiền từ việc giao dịch với ông Trump và không dựa vào báo cáo tài chính của ông.

Ông Trump đối mặt án phạt nặng

"Bất kể ông ta có nghĩ mình nhiều tiền tới đâu thì cũng không ai được đứng trên luật pháp", bà James tuyên bố trước khi vào phòng xử và nhấn mạnh rằng phiên tòa ngày 2-10 sẽ cho thấy rõ điều đó.

Theo báo New York Times, phiên tòa dân sự ở New York là một trong các phiên tòa mà cựu tổng thống phải đối mặt. Ông Trump cũng đang dính tới bốn cáo trạng hình sự khác kể từ sau khi rời Nhà Trắng.

Tờ báo này đánh giá phiên tòa dân sự ở New York đang đặt ông Trump vào thế bất lợi. Luật mà bà James dùng để kiện ông Trump yêu cầu thẩm phán quyết định vụ việc chứ không phải bồi thẩm đoàn.

Tuần trước, thẩm phán Arthur F. Engoron đã ra phán quyết, nói rằng việc ông Trump kê khống tài sản trong thời gian dài là sự liên tục lừa đảo. Hệ quả là cựu tổng thống bị tạm thời tước quyền kiểm soát các bất động sản ở New York.

Nhưng tổng chưởng lý New York đang yêu cầu nhiều hơn nữa. Bà James muốn ông Trump cùng hai con trai bị phạt tới 250 triệu USD và bị cấm vĩnh viễn điều hành hoạt động kinh doanh ở New York.

Phiên tòa sẽ xác định hình phạt mà cựu tổng thống phải trả và liệu ông có bị "trục xuất" khỏi thế giới bất động sản ở New York, vốn đã khiến ông nổi tiếng, hay không.

Lãnh hậu quả vì trộm hồ sơ thuế của ông Trump và tuồn cho báo chí?Lãnh hậu quả vì trộm hồ sơ thuế của ông Trump và tuồn cho báo chí?

Bài long-form của báo New York Times viết về hồ sơ thuế của tổng thống Donald Trump năm 2020 có khả năng khiến người tuồn thông tin ở Sở Thuế vụ liên bang Mỹ (IRS) phải ra tòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên