Phải xét nghiệm ngày cuối trước khi cho bệnh nhân nghi nhiễm ra khỏi khu cách ly

18/03/2020 17:30 GMT+7

TTO - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh cần xét nghiệm lại các ca nghi nhiễm trong ngày cách ly thứ 13, tránh trường hợp bệnh nhân dương tính vào thời điểm cuối của cách ly.

Phải xét nghiệm ngày cuối trước khi cho bệnh nhân nghi nhiễm ra khỏi khu cách ly - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gọi điện thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) - Ảnh: P.T.

Chiều 18-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra, làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tỉnh đang điều trị cho 4 bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2). Ngoài công tác cách ly quyết liệt, tỉnh đã lập 23 đội phản ứng nhanh, xử lý các tình huống khi có trường hợp phát sinh.

Để công tác phòng dịch chủ động hơn, từ ngày 19-3 tỉnh sẽ lập chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, bến xe, ga tàu... Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu về bệnh lý phải báo cáo ngay cho đơn vị y tế để có phương án xử lý kịp thời.

Công an tỉnh phối hợp với địa phương rà soát lại các điểm có thể triển khai đặt chốt tại các cửa ngõ tỉnh, chuẩn bị nhân lực và phương tiện để triển khai trong thời gian sớm nhất.

"Các địa phương sẽ "rà từng ngõ, gõ từng nhà" để giám sát kê khai sức khỏe cộng đồng và sức khỏe du lịch tại các khách sạn.

Với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối, tỉnh đề nghị các đơn vị y tế có phương án đảm bảo an toàn sức khỏe cho lực lượng chống dịch, tránh lây chéo, nhất là đội ngũ y tế, các y bác sĩ trực tiếp khám và chăm sóc cho bệnh nhân tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế; giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm cho người trực tiếp khám chữa bệnh cho những ca dương tính", ông Thọ báo cáo.

Tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang y tế, áo quần bảo hộ cho y bác sĩ, nhân viên trực tiếp chữa trị cho các ca dương tính.

Đặc biệt, tỉnh kiến nghị bộ cho phép lập thêm 1 trung tâm xét nghiệm bước 1 COVID-19 ban đầu tại Bệnh viện ĐH Y dược Huế. Sở Y tế Thừa Thiên Huế cũng mong Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn giúp tháo gỡ quy định để tỉnh mua thêm xe cứu thương đặc dụng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phải xét nghiệm ngày cuối trước khi cho bệnh nhân nghi nhiễm ra khỏi khu cách ly - Ảnh 2.

Ban quản lý chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đo thân nhiệt người dân trước khi vào chợ mua sắm - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định để dự phòng tình huống xấu, tỉnh cần tăng cơ số giường bệnh điều trị tại các cơ sở tuyến huyện. Cần tập huấn kỹ cho cán bộ, y bác sĩ để chủ động, an toàn chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh.

Bộ cũng thống nhất các kiến nghị và luôn có quan điểm sẽ hỗ trợ trong khả năng phân bổ hợp lý về trang thiết bị y tế, khẩu trang cho tỉnh. Tỉnh cũng phát huy việc xét nghiệm lại các ca nghi nhiễm âm tính trong ngày 13 trước khi hết thời gian cách ly, tránh trường hợp bệnh nhân ủ bệnh trong những ngày cuối cách ly.

Ngay sau buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn kiểm tra đã đi thực tế, kiểm tra công tác chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2).

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã điện thoại hỏi thăm tình hình sức khỏe của các bệnh nhân người Anh đang điều trị, động viên các y bác sĩ đang công tác tại bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 49 đang ở Huế, cũng đi chuyến bay VN0054 Bệnh nhân COVID-19 thứ 49 đang ở Huế, cũng đi chuyến bay VN0054

TTO - Bộ Y tế vừa công bố đã ghi nhận bệnh nhân thứ 49, bệnh nhân quốc tịch Anh, đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 2-3 cùng bệnh nhân 17 và bệnh nhân 21.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận