YouTube thay đổi chính sách về những video liên quan tới COVID-19

18/03/2020 15:31 GMT+7

TTO - YouTube liên tục có những chính sách mới về tính năng kiếm tiền của những video có nội dung, tiêu đề liên quan tới COVID-19.

YouTube thay đổi chính sách về những video liên quan tới COVID-19 - Ảnh 1.

Những "ông lớn" trong công nghệ như YoutTbe, TikTok có sự ảnh hưởng trong việc tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh COVID-19

Vừa qua, một số kênh YouTube tại Việt Nam cho biết khi đăng tải những video có nội dung hoặc tiêu đề liên quan tới dịch bệnh COVID-19, YouTube sẽ tắt hoặc hạn chế tính năng kiếm tiền của sản phẩm đó, những người sáng tạo nội dung trên YouTube thường gọi là video bị "vàng".

"Video bị vàng tức là video bị tắt kiếm tiền hoặc hoặc hạn chế tính năng kiếm tiền", YouTuber Phạm Văn Dũ giải thích.

YouTube thay đổi chính sách về những video liên quan tới COVID-19 - Ảnh 2.

Youtube tắt tính năng kiếm tiền của 1 video liên quan tới COVID-19 trên kênh Oops Banana - Ảnh: Oops Banana

Khánh Trần - một người hoạt động trong lĩnh vực mạng xã hội - cho biết: "YouTube tắt tính năng kiếm tiền của những video có nội dung và tiêu đề liên quan tới COVID-19 sẽ dễ dẫn tới việc nhiều kênh YouTube hạn chế thông tin liên quan tới dịch bệnh này vì sợ ảnh hưởng tới sự phát triển của kênh... Sẽ tốt hơn nếu những kênh này được khuyến khích để tạo ra các sản phẩm có nội dung tuyên truyền, phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19".

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện YouTube cho biết: "Hiện nay, tình hình dịch virus corona được xem là một "sự kiện nhạy cảm". Chúng tôi soạn thảo chính sách về sự kiện nhạy cảm để áp dụng cho các sự kiện ngắn hạn có tầm ảnh hưởng lớn, chẳng hạn như thiên tai.

Vì tính chất diễn biến phức tạp của vấn đề này, nên chúng tôi sẽ bắt đầu bật quảng cáo cho nội dung nói về virus corona trên một số ít các kênh". Youtube cũng cho biết sẽ mở rộng ra nhiều kênh hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS Đặng Hoàng Giang - tác giả cuốn sách Thiện, Ác và Smartphone - cho rằng: "Lúc đầu YouTube liệt chủ đề về virus corona vào các sự kiện nhạy cảm như là thảm sát, khủng bố, sóng thần... Các clip về các sự kiện nhạy cảm này không được kiếm tiền vì lý do đạo đức và các nhà quảng cáo cũng không muốn sản phẩm của mình đứng cạnh các hình ảnh máu me, bạo lực".

Tuy nhiên, ngày 16-3, YouTube thông báo sẽ thay đổi chính sách này: "Chúng tôi sẽ cho phép thêm nhiều người sáng tạo và tổ chức đưa tin có thể kiếm tiền từ nội dung nhắc đến hoặc bàn luận xoay quanh COVID-19. Khi thay đổi này có hiệu lực đối với kênh, người sáng tạo sẽ nhận được thông báo trong YouTube Studio".

screen shot 2020-03-18 at 11

TikTok hỗ trợ Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông trong việc quay, và đăng tải hàng ngày trên ứng dụng, giúp người dùng cập nhật diễn biến của dịch bệnh - Ảnh chụp màn hình

Ngoài YouTube, Google, mạng xã hội TikTok cũng đang có nhiều hoạt động để hỗ trợ, khuyến khích nội dung phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Lâm Thanh, giám đốc Chính sách của TikTok Việt Nam cho biết mạng xã hội này đã hợp tác với Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông mở kênh chính thống cập nhật thông tin về dịch COVID-19.

Đồng thời, TikTok đã thành lập trang thông tin cập nhật về COVID-19. TikTok cũng hỗ trợ WHO mở tài khoản chính thức trên TikTok, cùng với UNICEF đăng tải các nội dung chính thống về dịch COVID-19.

Sau Sau 'Ghen cô Vy', vũ điệu rửa tay phòng corona gây sốt khi được UNICEF đăng tải

TTO - Trên fanpage của UNICEF, video vũ điệu rửa tay trên nền ca khúc Ghen cô Vy của vũ công Quang Đăng thu hút 10.000 lượt tương tác sau 13 tiếng đăng tải.

TIẾN VŨ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận