Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nghệ sĩ, người nổi tiếng Việt Nam quyên góp tiền chống COVID-19

15/03/2020 08:20 GMT+7

TTO - Những ngày qua, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng và các bạn trẻ khắp nơi đã lên tiếng chung tay với cộng đồng phòng chống đại dịch COVID-19. Sự chung tay của họ góp phần lan tỏa những câu chuyện tích cực trong mùa dịch.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng Việt Nam quyên góp tiền chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trong mùa dịch, giới nghệ thuật chịu ảnh hưởng lớn không kém nhiều ngành nghề khác vì bị hủy hàng loạt lịch diễn. Nhưng trước khó khăn chung của xã hội, giới nghệ sĩ không ngồi yên hay than phiền về vấn đề của bản thân.

Nhiều nghệ sĩ đã liên tục kêu gọi lẫn nhau làm từ thiện giúp ngành y phòng chống COVID-19. Khi các nghệ sĩ chung tay, điều họ quyên góp không chỉ là tiền bạc hay vật chất mà còn truyền đi những thông điệp không thể đo đếm bằng tiền.

Đóng góp tiền và hiện vật

Ca sĩ Hà Anh Tuấn đi đầu khi cùng 2 người bạn quyên góp gần 2 tỉ đồng lắp đặt 3 phòng cách ly áp lực âm cho Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh.

Tiếp đó, Chi Pu cũng góp 1 tỉ đồng cho một phòng cách ly áp lực âm cho Hà Nội và 5.000 bộ trang phục bảo hộ. Hà Anh Tuấn và Chi Pu đều được chuyên gia y tế tư vấn nên chọn cách đóng góp hiện vật để kịp thời giúp đỡ ngành y.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng Việt Nam quyên góp tiền chống COVID-19 - Ảnh 3.

Ca sĩ Pha Lê tặng khẩu trang cho bệnh nhân trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: NVCC

"Các bệnh viện hiện tại đều có thể cần trang thiết bị nên sẽ tốt hơn nếu mình quyên góp vật phẩm" - ca sĩ Min (người hát Ghen cô Vy) kêu gọi. Min ủng hộ 10.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội).

Từ Hà Nội, hai ca sĩ Tùng Dương và Phạm Thùy Dung cùng nhau đóng góp 2.000 bộ quần áo bảo hộ cho ngành y tế Hà Nội. Tùng Dương còn kêu gọi bạn bè đóng góp thêm để tăng số lượng vật phẩm, bao gồm nước khử trùng, đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay, vitamin C...

Nghệ sĩ, người nổi tiếng Việt Nam quyên góp tiền chống COVID-19 - Ảnh 4.

Ca sĩ Tùng Dương và Tóc Tiên

Sáng 14-3, hưởng ứng lời kêu gọi của Tùng Dương, ca sĩ Tóc Tiên đã góp 100 triệu đồng để cùng đàn anh tiếp sức ngành y. Từ đầu tháng 3, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cùng nhà thiết kế Lý Quý Khánh và bạn bè cũng đã quyên góp được 3 tỉ đồng.

Nữ ca sĩ ủng hộ 1 tỉ đồng cho việc phòng chống dịch COVID-19 và 2 tỉ đồng ủng hộ người dân miền Tây vượt qua hạn mặn lịch sử, trong đó gồm 1 tỉ đồng tiền mặt và 1 tỉ đồng tiền thiết bị lọc nước.

Bên cạnh những đóng góp mới này, trong tháng 2 và tháng 3, các nghệ sĩ như Pha Lê, Giang Hồng Ngọc, Đại Nghĩa, Nhật Kim Anh, Khắc Việt, Võ Tấn Phát, hoa hậu Khánh Vân... cũng đi phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng Việt Nam quyên góp tiền chống COVID-19 - Ảnh 5.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Đồng sức đồng lòng

Khi đóng góp và lên tiếng vận động phòng chống dịch, các nghệ sĩ đều khẳng định họ "không đứng ngoài cuộc" thì tất cả mọi người đều là một phần trong công cuộc phòng chống đại dịch. Với nghệ sĩ, những người có trách nhiệm với cộng đồng, họ càng thấy trách nhiệm xã hội của mình.

Phản hồi về việc chung tay kể trên, nhiều khán giả trẻ cho biết họ càng thêm thiện cảm với các nghệ sĩ và sẽ ủng hộ những hoạt động tương lai của các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ, người nổi tiếng Việt Nam quyên góp tiền chống COVID-19 - Ảnh 6.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn

Giá trị của mỗi phòng cách ly áp lực âm là 650 triệu đồng. Mỗi bộ đồ bảo hộ cũng tính bằng tiền triệu và cần đến hàng nghìn bộ. Một cá nhân thôi chưa đủ, nhiều nghệ sĩ đã kêu gọi người khác chung tay làm nghĩa cử.

Ca sĩ Tùng Dương công khai kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp chung tay đóng góp để tính hiệu quả được nhân lên gấp bội. Các nghệ sĩ không ngần ngại kêu gọi đóng góp vì "một cây làm chẳng nên non". COVID-19 là đại dịch toàn cầu, là việc chung của nhân loại nên điều quan trọng nhất là đồng sức đồng lòng.

Vũ công Quang Đăng: Nghệ sĩ cần lan truyền thông tin đúng

Mỗi nghệ sĩ đều có một lượng khán giả, người hâm mộ riêng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đối với các bạn thanh thiếu niên, những người bị ảnh hưởng nhiều bởi mạng xã hội thì nghệ sĩ mà các em thần tượng có tác động không hề nhỏ tới nhận thức và sự phát triển của các em.

gap go quang dang

Vũ công Quang Đăng

Hiện tại trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin chưa xác thực, thật giả lẫn lộn mà chúng ta khó lòng biết được đâu là đúng, đâu là sai.

Theo Quang Đăng, người nghệ sĩ có vai trò quan trọng trong việc lan truyền thông tin đúng, chính xác tới công chúng, nhất là cộng đồng những người hâm mộ, yêu mến họ.

Đây cũng là một trong những việc làm cần thiết mà mỗi nghệ sĩ nên lưu ý trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những chuyển biến phức tạp như hiện nay.

Ca sĩ, diễn viên Chi Pu: Đã đến lúc cần hành động

Tôi liên tục theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 suốt thời gian qua và thấy rằng đã đến lúc cần hành động để chung tay đẩy lùi Covid-19.

Tôi liên hệ Sở Y tế Hà Nội, được hỗ trợ nhiệt tình để tìm ra phương án thiết thực nhất. Khoản ủng hộ của tôi được dùng để lắp đặt một phòng cách ly áp lực âm theo công nghệ Đức tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và mua 5.000 trang phục bảo hộ tặng bệnh viện tại các tỉnh thành có dịch.

chi pu 2

Ca sĩ Chi Pu

Tôi nghĩ đóng góp của mình tuy nhỏ bé nhưng cuộc sống không chỉ có mình mà còn nhiều người khác nữa. Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ thành công.

Mỗi nghệ sĩ có cách ủng hộ khác nhau, người góp vật chất, người lan truyền thông tin chính xác và tích cực. Còn tôi muốn đến tận nơi, trao quà tận tay và trực tiếp cảm ơn các y bác sĩ đã ngày đêm vất vả, san sẻ những khó khăn của họ.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Xúc động trước sự tận tụy của y, bác sĩ

Từ 5h ngày 14-3, tôi và nhiều anh chị em nghệ sĩ như NSND Tạ Minh Tâm, nhóm Mắt Ngọc, ca sĩ Vy Oanh, Quế Trân, Nam Cường, Tùng Lâm, diễn viên Quý Bình... đã tất bật ghi hình cho MV Bao la những trái tim hồng vì xúc động trước sự tận tụy của đội ngũ y, bác sĩ VN.

phi hung

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng

Tôi cũng rất cảm phục những tấm lòng của các đồng nghiệp như anh Hà Anh Tuấn, Chi Pu. Tôi nghĩ rằng tất cả các nghệ sĩ ai cũng mong muốn được đóng góp sức lực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, tùy theo điều kiện của mỗi người.

Tôi muốn mang thông điệp nhân ái vào trong tác phẩm âm nhạc của mình. Tôi muốn giúp khán giả hiểu rõ hơn về sự hi sinh, tận tụy và đôi khi là quên mình của đội ngũ y bác sĩ trên đất nước chúng ta suốt thời gian qua.

Tôi cũng cảm thấy may mắn vì được anh em nghệ sĩ nhận lời cùng thực hiện dự án này. Đối với chúng tôi, đó vừa là trách nhiệm với cộng đồng, vừa là tình yêu dành cho nghệ thuật. Chính điều đó cũng làm cho tôi hơn một lần thấy mình nhỏ bé trước sự chung tay góp sức của mọi người.

Hoa hậu H’Hen Niê: Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua

Tôi rất xúc động khi đọc tin về các nghệ sĩ đóng góp chống đại dịch toàn cầu COVID-19. Chính phủ và ngành y tế đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch nhưng vẫn cần sự quan tâm của tất cả chúng ta vì đại dịch này rất khó kiểm soát. Hành động của các anh chị nghệ sĩ rất tuyệt vời.

hhen nie

Hoa hậu H'Hen Niê

Tôi mong các nhân viên y tế và những người đang ở tuyến đầu luôn giữ được sức khỏe để chống chọi với dịch bệnh và chăm sóc bệnh nhân. Nhìn hình ảnh các y bác sĩ phải đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ suốt một ngày dài, nhìn hình ảnh họ phải căng sức để làm việc, tôi nghĩ ai cũng cảm thấy xúc động.

Từ trước đến nay tôi luôn có quỹ dành riêng để hoạt động thiện nguyện về giáo dục. Còn bây giờ tôi rất mong được đồng hành, kết hợp với các bên để chung tay phòng chống COVID-19. Trong thời gian này lịch trình hầu hết bị hủy nên đây là cơ hội để tôi sống chậm lại và hướng tới cộng đồng.

COVID-19 là một thử thách lớn và tất cả chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua.

(TIẾN VŨ - MI LY ghi)

Không quên bà con vùng hạn mặn

Ca sĩ Thủy Tiên là người đầu tiên lên Facebook vận động mọi người quyên góp tiền giúp bà con ĐBSCL đang trong cơn hạn mặn. Chỉ trong thời gian ngắn, cô đã vận động được hơn 2,6 tỉ đồng.

89974861101593656189624372406439930789101568n-15841068721971415517298-15841741250361355445697a 2(read-only)

Thủy Tiên đã kêu gọi được 2,6 tỉ đồng, lắp được máy lọc nước chống hạn mặn giúp bà con miền Tây - Ảnh: T.T.T.

Hiện trên mạng xã hội, hàng chục nhóm tình nguyện của các bạn trẻ đã gửi lời ngỏ vận động chung tay giúp bà con vùng hạn mặn có được nguồn nước ngọt sinh hoạt. Những tấm hình nền đất nứt nẻ, hình ảnh người nông dân rơi nước mắt bất lực trước cảnh cây trồng héo khô... lay động người đọc.

Anh Lê Trương Thanh Tiến, chủ nhiệm hội thiện nguyện Trái tim yêu thương (TP.HCM), cho biết những ngày qua, nhóm đã cùng phối hợp nhiều nhóm thiện nguyện khác kêu gọi mọi người chung tay mang nước ngọt, thùng chứa đến tặng bà con vùng hạn mặn tại các tỉnh miền Tây.

Nhóm của anh và những nhóm khác đang vận động kinh phí lắp đặt hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt cho bà con tại huyện Bình Đại, Bến Tre với số tiền khoảng 189 triệu đồng/máy.

(KIM ANH)

Thăm dò ý kiến

Dịch COVID-19, bạn đang tự phòng vệ theo hướng dẫn từ đâu?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nghệ sĩ làm MV tri ân y bác sĩ Việt Nam vất vả vì COVID-19 Nghệ sĩ làm MV tri ân y bác sĩ Việt Nam vất vả vì COVID-19

TTO - Từ 5h sáng 14-3, Nguyễn Phi Hùng và nhiều anh chị em nghệ sĩ đã tất bật dậy từ sớm để chuẩn bị ghi hình cho MV tuyên truyền cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận