15/01/2019 14:35 GMT+7

Phải trả lời 'gói'… 140 câu hỏi trước khi khám bệnh

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO – Việc khai gói câu hỏi “khổng lồ” này mục đích để biết được bệnh sử của người bệnh. Đây được đánh giá là “gói” câu hỏi đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm tăng hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị.

Phải trả lời gói… 140 câu hỏi trước khi khám bệnh - Ảnh 1.

Gói câu hỏi với 140 câu. Trước khi khám người bệnh phải trả lời đủ gói câu hỏi này để đảm bảo khám điều trị đúng hướng, hiệu quả - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 15-1, bác sĩ CKII Cao Thị Hồng, phụ trách Trung tâm kiểm tra sức khỏe HECI (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) cho biết sau hơn ba tháng đi vào hoạt động đơn vị tiếp nhận trên 500 người đến khám tầm soát ung thư giai đoạn sớm. Trong số này có khoảng 10% lượng người đến từ nước ngoài.


Theo bác sĩ Hồng đối tượng đến khám tương đối khỏe mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên qua khám tầm soát, đơn vị kịp thời phát hiện một số bệnh như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tụy, gan...


"Với các ca ung thư dạ dày, đại trực tràng người bệnh không hề có biểu hiện triệu chứng như đau bụng, đi cầu ra máu…tất cả đều do tình cờ nội soi phát hiện ung thư, rất may ở giai đoạn sớm" – bác sĩ Hồng nói và cho biết các bệnh nhân này sẽ được bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhật Bản hội chẩn, phẫu thuật.


Đặc biệt để bắt đầu một gói khám sức khỏe, người bệnh sẽ phải khai "gói" câu hỏi gồm 140 câu nhằm kiểm tra "lịch sử" bệnh sử. Các "gói" câu hỏi này khá chi tiết như tiền sử bệnh của cha mẹ, tình trạng hiện tại, các loại thuốc từng dùng, các lần phẫu thuật từng làm và các thói quen về sinh hoạt ăn, ngủ, hút thuốc, rượu bia…

"Các câu trả lời sẽ được máy phân tích, từ đó bác sĩ sẽ xem xét hỏi xoáy sâu thêm một số thông tin chưa rõ để cho ra một "bức tranh" sức khỏe của người bệnh. Dữ liệu này giúp bác sĩ chuyên khoa tư vấn, có hướng điều trị thích hợp" – một điều dưỡng của trung tâm nói và khẳng định bảng câu hỏi này được "nhập" từ Nhật, hiện nay đơn vị là nơi đầu tiên áp dụng.

Từng không có niềm tin vào chất lượng chăm sóc sức khỏe trong nước, chị Khoa (41 tuổi, ngụ Bình Chánh) có ý định ra nước ngoài thăm khám, điều trị. Tuy nhiên lần này chị Khoa nói "rất hài lòng" và đặt luôn lịch khám tổng quát cho cả gia đình vào tháng 11-2019.

"Tôi có đi khám một số nơi nhưng chờ đợi khá lâu. Nay khá yên tâm vì chất lượng điều trị không thua kém gì nước ngoài, trong khi giảm được một phần chi phí. Bảng câu hỏi khá thú vị, chặt chẽ giúp tôi đánh giá tổng quan được sức khỏe của mình" – chị Khoa nói.

Tiêu chuẩn hàng đầu thế giới

Trung tâm HECI khánh thành 14-10-2018. Là hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và trường Đại học Quốc tế Y tế - Phúc lợi Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe tổng quát, khám chuyên sâu phát hiện, điều trị các bệnh tim mạch, tiêu hóa.

Đặc biệt, trung tâm cung cấp dịch vụ chẩn đoán sức khỏe toàn diện, đa ngành với tiêu chuẩn cao của thế giới, theo mô hình "Ningen Dock" của Nhật, mục tiêu mang hiệu quả trong việc phát hiện bệnh sớm.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên