20/09/2023 19:13 GMT+7

Phá vụ án lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, lộ đường dây phức tạp cho thuê tài khoản

Đây là tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức sử dụng công nghệ cao, giả danh người quen của bị hại nhắn tin mượn tiền chuyển tiền qua ngân hàng để chiếm đoạt.

Cơ quan công an đang làm việc với Tăng Văn Long - Ảnh: Công an Trà Vinh cung cấp

Cơ quan công an đang làm việc với Tăng Văn Long - Ảnh: Công an Trà Vinh cung cấp

Giả danh người quen để chiếm đoạt tiền

Ngày 20-9, Công an huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tăng Văn Long (40 tuổi) và khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú hai bị can Trương Thị Quỳnh Mai (32 tuổi - vợ Long, cùng ngụ TP.HCM), Huỳnh Văn Tâm (40 tuổi, quê Sóc Trăng) để điều tra hành vi "thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".

Đây là chuyên án đấu tranh với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng do Công an huyện Duyên Hải chủ trì phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh khám phá thành công sau 5 tháng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Trước đó anh Nguyễn Trường Giang (27 tuổi, ngụ thị xã Duyên Hải) nhận được lời mời kết bạn từ tài khoản Zalo có tên Huỳnh Văn Tâm. Anh Giang tưởng tài khoản trên là bạn mình, vì có hình đại diện, nên đã chấp nhận yêu cầu.

Ngay sau đó, tài khoản Huỳnh Văn Tâm nhắn tin mượn 8 triệu đồng và nhắn số tài khoản. Anh Giang kiểm tra tên tài khoản trùng khớp với tên bạn nên đã chuyển tiền. Sau khi chuyển khoản, anh Giang liền gọi điện thông báo cho bạn thì mới phát hiện đã bị lừa nên trình báo công an.

Công an huyện Duyên Hải xác định đây là tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức sử dụng công nghệ cao, giả danh người quen của bị hại nhắn tin mượn tiền chuyển qua tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Các đối tượng gây án ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hàng chục tài khoản ngân hàng cho thuê

Sau khi xác lập chuyên án, Công an huyện Duyên Hải phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự triển khai bốn tổ công tác phối hợp với công an các tỉnh thành Sóc Trăng, Long An, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phá án.

Qua điều tra, số tài khoản do Huỳnh Văn Tâm làm chủ mà nạn nhân đã chuyển tiền được mở tại chi nhánh ở Sóc Trăng. Tiền của anh Giang sau khi được chuyển đến, nhanh chóng được đối tượng chuyển sang một tài khoản khác.

Trong khoảng thời gian 21 ngày, tài khoản này đã giao dịch với 10 tài khoản khác do 8 người đứng tên, số tiền ra - vào là 8 tỉ đồng. Đáng chú ý, chủ tài khoản là Huỳnh Văn Tâm không trực tiếp sử dụng tài khoản mà đã cho người khác thuê.

Ban chuyên án đồng loạt mời 14 người có liên quan để làm việc, thu thập nhiều chứng cứ quan trọng và xác định 7 người có hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Khám xét nơi ở của vợ chồng Long tại TP.HCM và Tâm tại tỉnh Sóc Trăng, công an thu giữ 47 triệu đồng tiền mặt, 18 điện thoại di động cùng nhiều sim số điện thoại, 49 tài khoản ngân hàng, 2 laptop, 2 máy tính bảng cùng các tang vật khác.

Tại thời điểm bắt giữ, Long và Mai đang thuê 74 tài khoản ngân hàng đang hoạt động và số tiền chi trả cho các tài khoản là trên 400 triệu đồng.

Long và Mai khai nhận có 5 người làm đầu mối trực tiếp để thuê người đứng tên các tài khoản ngân hàng, tổng số tài khoản cả hai thu thập được là 143 tài khoản. Những tài khoản này Long cho người khác thuê từ 5 - 6 triệu đồng/tháng/tài khoản.

Vợ chồng Long thuê của Tâm 30 tài khoản được mở tại nhiều ngân hàng và do 10 người đứng tên. Với mỗi tài khoản, Long trả cho Tâm từ 2 - 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này Tâm trả công lại cho các tài khoản nói trên, mỗi tài khoản từ 1 - 2 triệu đồng/tháng. Tâm hưởng số tiền chênh lệch từ các tài khoản đã cho vợ chồng Long thuê.

Theo cơ quan công an, riêng vợ chồng Long, từ hoạt động thuê tài khoản từ các đầu mối và cho người khác thuê lại, đã hưởng chênh lệch gần 300 triệu đồng/tháng.

Tang vật cảnh sát thu được tại thời điểm kiểm tra - Ảnh: Công an Trà Vinh cung cấp

Tang vật cảnh sát thu được tại thời điểm kiểm tra - Ảnh: Công an Trà Vinh cung cấp

21 tuổi cầm đầu đường dây lừa đảo hàng nghìn người, chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng21 tuổi cầm đầu đường dây lừa đảo hàng nghìn người, chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

Để tạo niềm tin với người có nhu cầu vay tiền, các nghi phạm giả danh nhân viên ngân hàng, đóng nhiều vai để tư vấn, lập hồ sơ, yêu cầu người vay chuyển các khoản tiền như phí giải ngân, phí bảo hiểm... rồi chiếm đoạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên