07/07/2023 17:00 GMT+7

Bắt chủ ‘họ’ 67 tuổi lừa đảo, chiếm đoạt của hơn 60 người

Một phụ nữ ở Bắc Giang lừa đảo hơn 60 người, chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng với hình thức chơi “phường”, tên gọi khác của chơi "họ".

Bị can Nguyễn Thị Châm, 67 tuổi, trú TP Bắc Giang, liên quan đến đường dây thu "họ" - Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Bị can Nguyễn Thị Châm, 67 tuổi, trú TP Bắc Giang, liên quan đến đường dây thu "họ" - Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Chiều 7-7, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Châm, 67 tuổi, trú TP Bắc Giang, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định bị can đã dùng uy tín của bản thân để đứng ra tổ chức chơi "phường" trong nhiều năm.

Cụ thể, Nguyễn Thị Châm đã tổ chức 11 dây "phường", mỗi "phường" có 17 - 25 người tham gia. Những người trong dây phải đóng từ 2 - 5 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, bị can Châm chỉ dùng một phần nhỏ chi trả cho người chơi, phần còn lại chiếm đoạt cho mục đích cá nhân. Đến tháng 12-2022, người phụ nữ này tuyên bố vỡ nợ để không phải chi trả tiền. 

Từ cuối năm 2020 đến khi bị tạm giữ, bị can Nguyễn Thị Châm đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng của hơn 60 người.

Cơ quan công an nhận định chơi "phường" còn nhiều tên gọi khác như "hụi, họ, biêu". Đây là hình thức mang nhiều rủi ro, hệ lụy và có thể biến tướng trở thành hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". 

Do đó, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân nên lựa chọn các hình thức đầu tư, tiết kiệm khác phù hợp và an toàn, đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang thông báo người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến bị can Nguyễn Thị Châm thì trình báo tại đơn vị hoặc liên hệ điều tra viên Trần Quốc Việt qua số điện thoại 0975.374.328 để được hướng dẫn, giải quyết.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm lừa đảo chạy trường, góp vốn lãi caoNhân viên tư vấn bảo hiểm lừa đảo chạy trường, góp vốn lãi cao

Nữ nhân viên tư vấn bảo hiểm đã gian dối là có thể xin vào học trường quân đội, góp vốn công ty bảo hiểm nhận lãi suất cao để lừa nạn nhân nhiều lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên