01/06/2023 11:41 GMT+7

Vụ vỡ hụi ở Đồng Nai: Chủ hụi khai đem tiền cho vay dẫn đến vỡ nợ

Bước đầu chủ hụi khai vay mượn, gom hụi khoảng 80 tỉ đồng của khoảng 500 lượt người rồi đem cho vay mượn tiếp, nhưng bị giật dẫn đến vỡ hụi.

Vụ vỡ hụi ở Đồng Nai: Chủ hụi khai đem tiền cho vay dẫn đến vỡ nợ - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiếp nhận trình báo của người dân báo vỡ hụi - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 1-6, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) thông tin đang tiếp tục xác minh vụ vỡ hụi tiền tỉ xảy ra ở xã Lộ 25 gây xôn xao dư luận.

Cầm cố giấy tờ nhà đất để trả hụi

Chiều 26-5, hàng trăm người dân tụ tập tại văn phòng bất động sản H.T.P. (ấp 3, xã Lộ 25) để đòi tiền chơi hụi. Dây hụi do Trần Quốc Huy (36 tuổi, ngụ TP Long Khánh) và Nguyễn Thị Hoài Hương (34 tuổi, vợ Huy) làm chủ hụi.

Đến nay có gần 230 người ở Long Khánh, Biên Hòa, Thống Nhất và Long Thành trình báo tham gia các dây hụi theo tuần, tháng do vợ chồng Huy tổ chức qua mạng xã hội. Tổng số tiền góp hụi hơn 46,5 tỉ đồng nhưng chưa được hốt thì vỡ hụi. Trong đó, người góp hụi ít nhất 10 triệu đồng, nhiều nhất lên đến 4 tỉ đồng.

Làm việc với công an, Huy khai từ năm 2018 đến khi tuyên bố vỡ nợ đã gom tiền hụi của khoảng 500 lượt người dân và một số người quen để làm ăn. Tổng số tiền mượn, gom hụi đến nay vào khoảng 80 tỉ đồng.

Số tiền trên Huy cho một số người vay đáo hạn và cho bạn bè mượn làm ăn, nhưng sau đó bị giật luôn. Bị hụt tiền, Huy phải lấy giấy chủ quyền nhà, đất mang cầm cố ngân hàng để lấy tiền trả hụi.

Hai năm qua Huy không làm ra tiền trong khi tiền trả hụi, trả vay mượn bên ngoài và lãi ngân hàng quá lớn, có tháng lên đến gần 900 triệu đồng. Thấy không còn khả năng trả nợ, Huy buộc phải tuyên bố vỡ nợ.

Không có chuyện chủ hụi bỏ trốn

Công an huyện Thống Nhất cho hay đang tích cực làm việc với vợ chồng Huy và người chơi hụi để sớm xác minh, xử lý vụ việc. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ khởi tố điều tra theo quy định. Còn không sẽ hướng dẫn người dân chuyển hồ sơ đến tòa để giải quyết theo thẩm quyền.

Trung tá Lê Trọng Nam, đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, ma túy Công an huyện Thống Nhất, cho biết hiện vợ chồng Huy đang ở địa bàn quản lý, không có chuyện bỏ trốn. Cơ quan công an sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo việc giữ gìn tài sản. Trong đó có phong tỏa tài khoản, không cho mua bán bất động sản, kê biên nhà cửa không cho sang nhượng…

Công an huyện Thống Nhất đề nghị người dân hợp tác cung cấp thông tin liên quan, tuyệt đối không đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, không chính xác lên mạng xã hội làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như quá trình xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo Công an huyện Thống Nhất, hụi là hình thức góp vốn, chủ hụi bỏ cao dễ dẫn đến nguy cơ vỡ lớn. Do vậy, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác trước các hành vi gom tiền trái phép ngoài xã hội.

Việc chơi hụi, biêu, phường (gọi tắt là họ) phải được ghi vào sổ để mọi người theo dõi, tránh trường hợp chủ họ lấy tiền nhưng lại thông báo là người chơi đã lấy, rốt cuộc không ai được nhận.

Năm 2019, Chính phủ đã ban hành nghị định về họ, quy định nội dung chi tiết liên quan đến vấn đề này. Trong đó quy định: "Chơi hụi một dây từ 100 triệu trở lên phải báo cáo với chính quyền địa phương".

Vì vậy người dân cần tìm hiểu kỹ nghị định trên trước khi tham gia chơi hụi để tránh thiệt hại về tài sản.

190 người trình báo vỡ hụi số tiền hơn 40 tỉ đồng190 người trình báo vỡ hụi số tiền hơn 40 tỉ đồng

Công an đang xác minh vụ vỡ hụi quy mô ‘khủng’ ở tỉnh Đồng Nai với 190 người trình báo, tổng số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên