11/03/2024 17:15 GMT+7

Palestine lấy tên quân nhân Mỹ tự thiêu đặt tên đường: Anh ấy đã hy sinh cho tự do

Ca ngợi hành động "hy sinh tất cả vì người Palestine", thành phố Jericho ở khu vực Bờ Tây thuộc Palestine đã lấy tên quân nhân này để đặt tên đường.

Đường Aaron Bushnell ở thành phố Jericho - Ảnh: THE OBSERVER

Đường Aaron Bushnell ở thành phố Jericho - Ảnh: THE OBSERVER

Hy sinh vì người Palestine

Theo báo Guardian, thành phố Jericho (ở Bờ Tây) thuộc Palestine đã đặt tên một con đường ở đây là Aaron Bushnell - theo tên của quân nhân trong lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu trước Đại sứ quán Israel tại Washington (Mỹ) hôm 25-2, để phản đối cuộc chiến tại Dải Gaza. Anh Bushnell đã qua đời cùng ngày 25-2.

Trong buổi khánh thành tên đường hôm 10-3, Thị trưởng Abdul Karim Sidr của Jericho ca ngợi quân nhân này đã "hy sinh tất cả cho người Palestine".

"Chúng tôi không biết anh và anh cũng không biết chúng tôi. Giữa chúng tôi không có mối quan hệ xã hội, kinh tế hay chính trị nào. Điểm chung của chúng tôi là tình yêu dành cho tự do và khao khát chống lại các cuộc tấn công (ở Gaza)", ông Sidr phát biểu trước đám đông tại đường Aaron Bushnell mới.

Vào ngày 25-2, Bushnell (25 tuổi) đã phát trực tiếp vụ tự thiêu của mình lên mạng xã hội Twitch, nói anh "không đồng lõa với nạn diệt chủng nữa", và la lớn "Tự do cho Palestine" khi bắt đầu phóng hỏa.

Các quan chức thực thi pháp luật khi đó đã dập tắt ngọn lửa, nhưng Bushnell qua đời vài giờ sau đó tại bệnh viện.

Báo Guardian dẫn nguồn cơ quan y tế tại Dải Gaza thuộc Hamas cho biết đã có khoảng 31.000 người tại đây thiệt mạng kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự. Cuộc xung đột Israel - Hamas bùng nổ vào ngày 7-10-2023, khi lực lượng Hamas vượt biên giới Israel, sát hại khoảng 1.200 người và bắt cóc 250 con tin.

Nơi đầu tiên có tên đường Aaron Bushnell

Tại Jericho, hành động của anh Bushnell được xem là biểu hiện mạnh mẽ nhất cho tinh thần đoàn kết.

"Bất kể niềm tin của bạn là gì, anh ấy (Bushnell) đã hy sinh điều quý giá nhất. Người đàn ông này đã dành tất cả cho trẻ em ở Gaza", sinh viên Amani Rayan (19 tuổi) nói. Cô Rayan lớn lên ở Gaza nhưng hiện đã chuyển đến sống ở Bờ Tây cho việc học.

Nhiều tiếng nói chỉ trích ở Mỹ cho rằng nguyên nhân khiến Bushnell tự thiêu nên được xem là quyết định tuyệt vọng của một người đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần, hơn là được tưởng nhớ như một hành động phản đối chính trị.

"Anh ấy là một người lính đã trút bỏ hơi thở cuối cùng, bất chấp sự đau đớn, hét lên 'Tự do cho Palestine'. Điều này có nghĩa là anh ấy biết rõ lý do tại sao mình làm điều đó", cô Rayan bác bỏ lập luận trên.

Thành phố Jericho đặt tên đường theo tên của Bushnell chỉ hai tuần sau cái chết của anh.

"Chúng tôi quyết định nhanh để trở thành nơi đầu tiên đặt tên đường theo tên anh ấy", Thị trưởng Sidr nói.

Thành phố Jericho cũng đã đặt tên một quảng trường là "Nam Phi", sau khi chính phủ nước này đưa Israel ra Tòa án công lý quốc tế với cáo buộc diệt chủng.

"Những cái tên này sẽ thu hút sự chú ý của cả người dân địa phương và khách du lịch", ông Sidr nói thêm.

Theo báo Guardian, vào thời điểm qua đời, anh Bushnell được cho là đang lên kế hoạch cho việc quay trở lại cuộc sống dân sự vào tháng 5-2024. Quân nhân này cũng được cho là đã xem xét rời lực lượng không quân Mỹ sớm nhằm "tạo lập trường" chống lại những gì anh xem là bạo lực được chính phủ bảo trợ, đặc biệt là sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel ở Gaza.

Phi công Mỹ tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở WashingtonPhi công Mỹ tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Washington

Một người đàn ông, được không quân Mỹ xác nhận là phi công tại ngũ, đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Washington D.C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên