Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Ông Trump và ông Kim sẽ ăn tối chung trong ngày đầu ở Hà Nội?

20/02/2019 17:36 GMT+7

TTO - Với thời gian cuộc gặp thượng đỉnh lên tới hai ngày, một trong những suy đoán được đưa ra bao gồm Tổng thống Mỹ Trump sẽ có một buổi ăn tối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngay ngày đầu tiên gặp nhau ở Hà Nội.

Ông Trump và ông Kim sẽ ăn tối chung trong ngày đầu ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Việt Nam và thủ đô Hà Nội đang trở thành tâm điểm chú ý vì cuộc gặp Trump - Kim lần hai - Ảnh chụp màn hình

Đường phố Hà Nội những ngày gần đây được trang hoàng bằng quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên, máy bay C-17 của không quân Mỹ liên tục đến Nội Bài, các đoàn tiền trạm Mỹ - Triều đã có mặt ở thủ đô của Việt Nam... đều là những chỉ dấu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ diễn trong hai ngày 27 và 28-2 ở Việt Nam như tổng thống Mỹ tuyên bố.

Kịch bản đầu tiên cho chương trình nghị sự lần này có thể bao gồm một buổi ăn tối chung ngay trong ngày đầu tiên gặp nhau ở Hà Nội. 

Các cuộc gặp sẽ được tiếp tục vào ngày kế tiếp, mở đầu bằng cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo trước khi được mở rộng với sự tham gia của các quan chức hai bên.

Ông Trump và ông Kim sẽ ăn tối chung trong ngày đầu ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Hà Nội bằng máy bay vận tải C-17 vào chiều 20-2 - Ảnh: QUANG MINH

Nhưng nếu cả ông Trump và ông Kim đều muốn tranh thủ lần này để giải quyết các bất đồng hay tạo đột phá, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp riêng ngay từ đầu và tiếp tục đàm phán vào ngày hôm sau.

Các chuyên gia dự đoán tổng thống Mỹ sẽ thích kịch bản thứ hai hơn bởi ông rất mong muốn có được một thành tựu nổi bật trong vấn đề Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên. 

Nên nhớ rằng vị cựu doanh nhân tỉ phú đặc biệt thích "chiếm sóng truyền hình" vào khung giờ vàng của dân Mỹ.

Theo lập luận của giới phân tích, bởi vì chênh lệch múi giờ giữa Hà Nội và bờ đông Mỹ lên tới 12 tiếng, Tổng thống Trump "sẽ phải có gì đó để tuyên bố với những người dân Mỹ ưa xem tin tức tối 27-2 giờ Mỹ, tức khoảng sáng 28-2 giờ Việt Nam".

Ông Trump và ông Kim sẽ ăn tối chung trong ngày đầu ở Hà Nội? - Ảnh 3.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có nhiều khoảnh khắc lịch sử trong cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6-2018 - Ảnh: AFP

Giới chuyên gia nhận định việc cuộc gặp lần hai ở Hà Nội được kéo dài hơn so với cuộc gặp đầu tiên vào năm ngoái ở Singapore khiến nhiều người kỳ vọng sẽ có nhiều kết quả thực chất đạt được sau hội nghị lần này.

Lịch trình được kéo giãn đồng nghĩa ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ có thêm nhiều thời gian để giải quyết các bất đồng theo trình tự từ trên xuống dưới, thậm chí tạo ra những đột phá mà các cuộc đàm phán cấp thấp hơn không thể đạt được.

Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 5 tiếng và một buổi ăn trưa kết hợp làm việc trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã cùng ra một tuyên bố chung mơ hồ, trong đó Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong khi đó, độ dài các cuộc gặp riêng trong hội nghị lần này ở Hà Nội chắc chắn sẽ tăng đáng kể, với khả năng ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau ít nhất hai lần, theo tính toán của Hãng thông tấn Yonhap.

Họ cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để cho thế giới thấy mối quan hệ cá nhân giữa hai người đang ở mức nào sau nhiều lần gửi cho nhau "những bức thư đẹp đẽ". 

Ông Trump và ông Kim sẽ ăn tối chung trong ngày đầu ở Hà Nội? - Ảnh 4.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cùng đi dạo trong cuộc gặp đầu tiên - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp ở Singapore, Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un đã cùng đi dạo khoảng một phút bên trong khuôn viên khách sạn. Hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ có thêm thời gian cho một hành động như vậy ở Hà Nội.

Có rất nhiều sự trông chờ vào cuộc gặp lần hai của lãnh đạo Mỹ - Triều ở Hà Nội. Một cuộc họp báo chung giữa ông Trump và ông Kim Jong Un sau hội nghị hay sự xuất hiện của hai đệ nhất phu nhân cũng nằm trong số đó.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên, như mọi lần trước, vẫn thể hiện sự thận trọng trước cuộc gặp thượng đỉnh lần này giữa ông Trump và ông Kim Jong Un. Dù chỉ còn một tuần nữa là đến ngày gặp theo tuyên bố có từ giữa tháng 1 của Mỹ, báo đài Triều Tiên vẫn chưa có dòng tin cụ thể nào về sự kiện sắp tới.

Giới chuyên gia nhận định sự thận trọng đó xuất phát từ việc cuộc gặp lần này sẽ không còn mang tính biểu tượng quá nhiều mà sẽ chạm tới nhiều vấn đề gai góc, bao gồm phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ cấm vận, trừng phạt kinh tế.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận