20/02/2019 14:46 GMT+7

Bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên là những cận vệ ưu tú nhất

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Công tác bảo vệ các nhà lãnh đạo Triều Tiên mỗi khi đi công du phức tạp không kém tổng thống Mỹ. Trọng trách này thuộc về một đơn vị bí mật và tinh nhuệ nhất Triều Tiên.

Bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên là những cận vệ ưu tú nhất - Ảnh 1.

Đội cận vệ chạy theo xe của ông Kim Jong Un trong lần Hội nghị Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore vào tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan chuyên trách bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong Un, các quan chức cấp cao Triều Tiên và gia đình họ là Bộ chỉ huy Cảnh vệ (GC - Ho-wi Sa-ryeong-bu).

Theo một tài liệu nghiên cứu, lịch sử hình thành GC bắt đầu từ năm 1946, khi Bộ chỉ huy huấn luyện số 90 nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh cho nhóm lãnh đạo Triều Tiên. Từ đó đến nay, nó đã được tái cơ cấu vài lần.

Quân số của GC là gần 100.000 người, phân tán rải rác trên khắp đất nước trong các đơn vị quân đội khác nhau. 

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân, GC còn chia sẻ nhiệm vụ bảo vệ thủ đô với Bộ chỉ huy phòng thủ Bình Nhưỡng và Bộ chỉ huy pháo binh phòng không Bình Nhưỡng.

Trụ sở của GC nằm ở quận Moranbong thuộc thủ đô Bình Nhưỡng. Các đơn vị cấp quân đoàn của GC được trang bị xe tăng, pháo và tên lửa. 

Họ có vài lữ đoàn chiến đấu đóng thường trực trong các khu nhà ở của gia đình lãnh đạo Kim Jong Un và các cơ sở trọng yếu trên cả nước.

Bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên là những cận vệ ưu tú nhất - Ảnh 2.

Những người được phép mang súng trước sự có mặt của ông Kim thuộc về đội bảo vệ tinh nhuệ của Bộ chỉ huy Cảnh vệ - Ảnh: REUTERS

Trong cấu trúc của GC, Văn phòng phụ tá (Văn phòng số 6) có nhiệm vụ bảo vệ lãnh đạo tối cao Triều Tiên - người hiện nay là ông Kim Jong Un. 

Họ là những người duy nhất được phép mang súng trước sự có mặt của ông Kim và tạo thành 2 lớp bảo vệ ở khoảng cách gần nhất.

Đội cận vệ riêng của ông Kim, tức lớp bảo vệ đầu tiên gồm 5-6 thành viên, là những cá nhân xuất sắc nhất của GC. Lớp thứ hai gồm khoảng 200-300 người vây quanh ông ở khoảng cách 100m.

Tổng cộng nhà lãnh đạo Triều Tiên có 7 lớp bảo vệ, và Văn phòng số 6 đảm trách hai lớp quan trọng nhất trong cùng.

Văn phòng số 6 còn giữ chức năng hậu cần - lên kế hoạch, tổ chức các sự kiện, hoạt động đi lại cho lãnh đạo tối cao mỗi khi ông rời trụ sở làm việc hoặc nhà ở đi vi hành, công du nước ngoài…

Bộ phận truyền thông thuộc văn phòng này sẽ chịu trách nhiệm về tin tức và hình ảnh liên quan đến các hoạt động của nhà lãnh đạo.

Theo cách nào đó, cách tổ chức này khá giống với Sở Mật vụ Hoa Kỳ chuyên tháp tùng tổng thống Mỹ, nhưng ở Triều Tiên, mức độ quân sự hóa cao hơn và quy mô hoạt động cũng lớn hơn.

Binh sĩ Triều Tiên trổ tài nghệ võ thuật - Video: The Drive

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0