Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Chờ hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Triều gặp nhau ở Hà Nội

20/02/2019 16:18 GMT+7

TTO - Giây phút đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump gặp đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju tại Hà Nội, nếu xảy ra, cũng sẽ là một khoảnh khắc lịch sử chưa từng có tiền lệ.

Chờ hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Triều gặp nhau ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Ri Sol Ju, trong cuộc tiếp đón đoàn cấp cao Trung Quốc sang thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp đầu tiên mang tính lịch sử ở Singapore giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6 năm ngoái, đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã không tham dự sự kiện cùng chồng vì lý do sức khỏe.

Điều này khiến phu nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Ri Sol Ju, cũng ở lại Bình Nhưỡng cho phù hợp với nguyên tắc ngoại giao, tránh các khoảnh khắc ngại ngùng có thể có, theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Triều không xuất hiện cùng chồng ở Singapore cũng được suy đoán xuất phát từ việc chương trình làm việc chỉ gói gọn trong một ngày duy nhất.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh lần này ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam thì khác. Theo lời của Tổng thống Mỹ Trump, ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong hai ngày 27 và 28-2.

Điều này làm dấy lên suy đoán khả năng cao các đệ nhất phu nhân của Mỹ và Triều Tiên sẽ tháp tùng đấng phu quân khi đến Hà Nội. Nếu điều đó xảy ra, thế giới sắp chứng kiến thêm một khoảnh khắc lịch sử nữa trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ.

Chờ hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Triều gặp nhau ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và chồng - Ảnh: AFP

"Một sự kiện gì đó có sự tham dự của cả hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Triều sẽ giúp mềm hóa đi bầu không khí chính trị khô cứng của hội nghị" - chuyên gia Ahn Chan Il, nghiên cứu về Triều Tiên, nhận định với Yonhap.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju đã liên tục xuất hiện cùng chồng trong các sự kiện đối ngoại năm 2018.

Trong các chuyến thăm của ông Kim Jong Un đến Trung Quốc, hình ảnh đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju xinh đẹp, nền nã và tươi cười như xóa tan đi những căng thẳng chính trị hay các toan tính phủ bóng cuộc gặp.

Chờ hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Triều gặp nhau ở Hà Nội - Ảnh 3.

Bà Ri Sol Ju (trái) gặp phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong các hội nghị liên Triều - Ảnh chụp màn hình

Bà Ri Sol Ju cũng chiếm được cảm tình của người dân Hàn Quốc sau các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, thông qua những hình ảnh thân thiện với phu nhân Kim Jung Sook của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Sự xuất hiện với tần suất nhiều như vậy có thể là một chiến lược của ông Kim Jong Un nhằm thay đổi các thành kiến xem ông như người đứng đầu của một quốc gia bí ẩn trở thành nhà lãnh đạo của một quốc gia bình thường" - chuyên gia Ahn nhận xét thêm.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận