Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Ông Trump muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa, nhưng không sốt ruột

20/02/2019 06:08 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông mong muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân, nhưng ông không vội và cũng không đặt ra thời gian cấp bách với Triều Tiên trong chuyện này.

Ông Trump muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa, nhưng không sốt ruột - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore ngày 12-6-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, những tuyên bố này được ông Trump đưa ra trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 19-2, chưa đầy 10 ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2.

Ông Trump khẳng định trong thời gian chờ đợi Triều Tiên tiến hành xong quá trình giải trừ hạt nhân, Mỹ sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên ông cũng lưu ý gần đây Triều Tiên đã không còn tiến hành các vụ thử hạt nhân, tên lửa nữa.

"Tôi không vội. Không có việc thử nào. Miễn là không có chuyện thử, tôi không vội. Nếu có chuyện thử, đó là một thỏa thuận khác - ông Trump nói - Tôi chỉ muốn thấy việc phi hạt nhân hóa sau cùng của Triều Tiên".

Trước đó, trong cùng ngày 19-2, ông Trump đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In về hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông có kế hoạch tiếp tục trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 20-2.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, ông Moon đã nói với ông Trump là Hàn Quốc sẵn sàng mở cửa trong quan hệ kinh tế với Triều Tiên nếu điều đó giúp đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ tới Hà Nội trong ngày 19-2 để tiếp tục các khâu chuẩn bị cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Robert Palladino, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, công bố thông tin này nhưng nói ông không rõ chi tiết về các cuộc gặp của đặc phái viên Stephen Biegun tại Hà Nội.

Ông Biegun đã dành 3 ngày tại Triều Tiên (từ 6 đến 8-2), chuyến đi ông gọi là nhằm thống nhất về "những điều có thể đạt được cụ thể" cho cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau các cuộc đàm phán đó, ông Biegun nhất trí tổ chức thêm các cuộc gặp với người đồng cấp Kim Hyok Chol trước ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Sau chuyến đi tới Triều Tiên, ông Biegun cho biết những cuộc đàm phán tại đó "hiệu quả" nhưng vẫn "còn nhiều việc khó khăn phải làm" trước cuộc gặp.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội: Cuộc gặp mang tính biểu tượng Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội: Cuộc gặp mang tính biểu tượng

TTO - Ngót nghét hai thập kỷ gắn bó với Triều Tiên, cựu đại sứ Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên Dương Chính Thức đã có những chia sẻ cùng Tuổi Trẻ về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 đến 28-2.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận