Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Ông Trump lấp lửng về số liệu COVID-19 của Trung Quốc ở Vũ Hán

02/04/2020 09:47 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không rõ số liệu về dịch bệnh COVID-19 của Trung Quốc ở Vũ Hán chính xác hay không vì mình 'không phải kế toán ở Trung Quốc'.

Ông Trump lấp lửng về số liệu COVID-19 của Trung Quốc ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo ngày 1-4 (giờ Mỹ), ông Trump nhận câu hỏi về tính chính xác trong số liệu ca nhiễm và tử vong do virus corona gây ra ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Trước đó vài giờ, Hãng tin Bloomberg dẫn 3 nguồn quan chức Mỹ nói báo cáo của Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) kết luận Trung Quốc cố ý làm giảm số liệu thương vong do virus corona chủng mới ở Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh COVID-19 đầu tiên.

Bản báo cáo này được phân loại và đã gửi tới Nhà Trắng tuần trước, nhưng tại cuộc họp báo, ông Trump khẳng định chính quyền "chưa nhận được" bất kỳ báo cáo tình báo nào cho thấy Trung Quốc che giấu số liệu COVID-19, theo CNBC.

"Làm sao chúng ta biết được" nó có chính xác hay không, "tôi không phải một kế toán ở Trung Quốc", ông Trump đáp.

Tổng thống Mỹ nói thêm "số liệu của họ dường như có một chút sáng sủa, liên quan tới những gì chúng ta chứng kiến và những gì được báo cáo và tôi đang khá thân thiện khi nói vậy".

Đến nay, Trung Quốc đã báo cáo công khai 82.361 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3.316 người chết, theo Đại học Johns Hopkins. Trong khi đó, Mỹ ghi nhận 206.207 ca nhiễm và 4.542 ca tử vong.

Theo tường thuật của CNBC, thời gian qua ông Trump chủ yếu tập trung vào quan hệ thương mại Mỹ - Trung, khẳng định "mối quan hệ với Trung Quốc là mối quan hệ tốt", và rằng ông vẫn thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bản tin của Bloomberg đã khởi động một làn sóng mới chỉ trích tính minh bạch của Trung Quốc trong chính trường Mỹ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse nói: "Tuyên bố rằng Mỹ có nhiều ca tử vong hơn Trung Quốc là sai".

Trong tuyên bố đề cập tới thông tin của Bloomberg, ông Michael McCaul, chính trị gia Cộng hòa ở Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói Trung Quốc "không phải một đối tác đáng tin" trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tính tới sáng 2-4, phía Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức tới thông tin của Bloomberg. Trên thực tế, cũng không ít người chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump về việc đổ lỗi cho Trung Quốc để che đậy sự yếu kém trong công tác chống dịch.

Tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo) ngày 1-4 cũng có bài viết nhắc nhở Mỹ: "Mỹ nên tập trung cho đại dịch, chứ không phải chính trị".

"Mỹ cũng nên ngừng xung đột với Trung Quốc, tạo điều kiện cho hợp tác giữa hai nước để chống đại dịch. Trung Quốc có thể cung cấp khẩn cấp vật tư y tế thiết yếu cho Mỹ, và cả hai cũng có thể hợp tác hiệu quả trong phát triển vắcxin Trung Quốc đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng về vắcxin cho virus corona", tờ báo Trung Quốc viết.

Bloomberg: Bloomberg: 'Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch COVID-19 ở Vũ Hán'

TTO - Hãng Bloomberg đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận