01/04/2020 23:47 GMT+7

Bloomberg: 'Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch COVID-19 ở Vũ Hán'

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hãng Bloomberg đưa tin cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Bloomberg: Tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch COVID-19 ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do Hãng Bloomberg đưa ngày 1-4, dẫn lại từ ba quan chức Mỹ, theo tài liệu được phân loại của Nhà Trắng.

Tài liệu này do IC gửi Nhà Trắng, nói rằng Trung Quốc cố ý hạ thấp số liệu tiêu cực về virus.

Cụ thể Bloomberg cho biết các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính, cũng không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên.

Tuy nhiên họ nói rằng báo cáo cho thấy các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là "cố ý không đầy đủ". Hai trong ba quan chức nêu trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là "giả".

Các quan chức trên dù vậy không khẳng định rằng liệu báo cáo có đề cập tới số liệu "thực tế" của Trung Quốc là bao nhiêu hay không.

Tin tức về báo cáo này xuất hiện một ngày sau khi bà Deborah Birx, điều phối viên của nhóm công tác chống COVID-19 của Nhà Trắng, nói rằng cách thức Mỹ phản ứng với đại dịch có thể không hiệu quả tối đa vì "những thiếu sót" trong dữ liệu của Trung Quốc.

"Cộng đồng y tế giải thích số liệu của Trung Quốc, nghiêm túc đấy, nhưng nhỏ hơn dự liệu của bất kỳ ai. Bởi vì có lẽ… chúng ta thiếu một số liệu đáng kể, giờ là lúc chúng ta xem chuyện gì xảy ra ở Ý và Tây Ban Nha", bà Birx nói tại cuộc họp báo ngày 31-3.

Tính tới sáng thứ ba, Trung Quốc báo cáo rằng virus corona chủng mới đã lây sang hơn 4.500 người và làm chết hơn 100 người. Tuy nhiên "số liệu thực tế nhiều khả năng cao hơn nhiều - có thể hàng trăm ngàn…", thượng nghị sĩ Tom Cotton từng viết trong thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 28-1.

Trong thời gian qua, các quan chức và nghị sĩ Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch. Hôm 31-3, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác minh bạch về thông tin liên quan tới COVID-19.

Trung Quốc ngăn được hơn 700.000 ca bệnh nhờ phong tỏa Vũ Hán? Trung Quốc ngăn được hơn 700.000 ca bệnh nhờ phong tỏa Vũ Hán?

TTO - Quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh COVID-19, có thể đã ngăn được hơn 700.000 trường hợp nhiễm bệnh, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận