Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Trung Quốc ngăn được hơn 700.000 ca bệnh nhờ phong tỏa Vũ Hán?

01/04/2020 13:39 GMT+7

TTO - Quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh COVID-19, có thể đã ngăn được hơn 700.000 trường hợp nhiễm bệnh, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science.

Trung Quốc ngăn được hơn 700.000 ca bệnh nhờ phong tỏa Vũ Hán? - Ảnh 1.

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học tại Đại học Y khoa Chiết Giang, vẫy cờ Trung Quốc trong xe buýt khi cô rời Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ và Anh vừa công bố thông tin này trên tạp chí khoa học Science ngày 31-3. Theo đó, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mạnh mẽ của Trung Quốc trong 50 ngày đầu tiên xuất hiện COVID-19 đã tạo ra thời gian chuẩn bị quý giá cho các thành phố khác ở Trung Quốc và giúp những nơi này đưa ra các biện pháp hạn chế cần thiết. 

Một trong các tác giả của bài báo, nhà nghiên cứu Christopher Dye của đại học Oxford, cho biết: vào ngày thứ 50 của đại dịch, ngày 19-2, có 30.000 ca dương tính được xác nhận ở Trung Quốc. 

"Mô hình phân tích của chúng tôi cho thấy nếu không có lệnh cấm di chuyển ở Vũ Hán và phản ứng khẩn cấp trên toàn quốc của Trung Quốc, sẽ có hơn 700.000 trường hợp nhiễm COVID-19 bên ngoài Vũ Hán tại thời điểm này.

"Các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc đã cho thấy hiệu quả khi phá vỡ thành công chuỗi lây lan - ngăn chặn sự tiếp xúc giữa những người nhiễm bệnh và dễ nhiễm bệnh", nhà nghiên cứu Dye cho nhận xét. 

Các nhà khoa học đã sử dụng báo cáo về các ca nhiễm virus, thông tin y tế công cộng và dữ liệu GPS về vị trí trên điện thoại di động để thiết lập mô hình phân tích về sự lây lan của virus. 

Giáo sư sinh học đại học bang Pennsylvania, đồng tác giả của báo cáo, Ottar Bjornstad, thừa nhận: "Dữ liệu về sự di chuyển trên điện thoại là một luồng dữ liệu mới, rất "hấp dẫn". 

So sánh mô hình di chuyển ra - vào Vũ Hán trong thời gian xảy ra dịch bệnh với cùng thời điểm này của hai năm trước từ dữ liệu điện thoại di động, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự di chuyển của người dân giảm bất thường sau lệnh cấm đi lại ngày 23-1-2020. 

Từ đây, họ tính toán số lượng ca bệnh liên quan đến Vũ Hán có thể đã được ngăn chặn ở các thành phố khác trên khắp Trung Quốc.

Mô hình phân tích cho thấy việc đóng cửa Vũ Hán đã trì hoãn sự xuất hiện của virus ở các thành phố khác, giúp các địa phương này có thời gian chuẩn bị, đưa ra các biện pháp như cấm tụ tập ở công cộng, đóng cửa các địa điểm giải trí…

Trung Quốc ngăn được hơn 700.000 ca bệnh nhờ phong tỏa Vũ Hán? - Ảnh 2.

Cuộc sống dần trở lại bình thường, người dân ở Vũ Hán đeo khẩu trang xếp hàng chờ vào mua đồ ở siêu thị ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, khi Bắc Kinh đóng cửa Vũ Hán hơn hai tháng trước, quyết định này được xem là sự leo thang kịch tính trong cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19.

Các biện pháp hạn chế ở Vũ Hán đang dần được dỡ bỏ và cuộc sống về gần với bình thường hơn, câu hỏi đặt ra cho Trung Quốc - và các quốc gia khác trên toàn cầu hiện nay - là điều gì sẽ xảy ra khi sự di chuyển bình thường được tái lập? 

Huaiyu Tian, ​​phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, một tác giả khác của nghiên cứu, cảnh báo: "Chúng tôi thấy rất rõ rằng lây nhiễm trong cộng đồng hoặc trường hợp nhiễm bệnh nhập khẩu có thể dẫn đến sự lây lan trở lại của dịch bệnh".

Các bệnh viện ở Vũ Hán sẽ hoạt động bình thường cuối tháng 3 Các bệnh viện ở Vũ Hán sẽ hoạt động bình thường cuối tháng 3

TTO - Nhiều bệnh viện được chỉ định chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 dự kiến sẽ hoạt động bình thường trở lại vào cuối tháng 3 để đáp ứng nhu cầu của các bệnh nhân thông thường.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận