19/03/2020 15:57 GMT+7

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hoa anh đào bung nở cũng là lúc Vũ Hán dần hồi sinh sau dịch COVID-19. Thời tiết dần ấm lên, những cánh hoa anh đào đua nhau khoe sắc, những y bác sĩ đến giúp Vũ Hán cũng dần rời đi. Còn đó những lời hẹn tới Vũ Hán ngắm hoa, dạo Đông Hồ.

Phóng viên Đài CGTN đi quanh vườn hoa anh đào ở khu Đông Hồ, Vũ Hán - Video: CGTN

Vũ Hán có nhiều thứ đặc biệt, có lầu Hoàng Hạc, có dòng sông Trường Giang uốn lượn... và đặc biệt là những cánh hoa anh đào tô điểm cho đất trời mỗi độ xuân về.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), mùa xuân năm nay ở Trung Quốc đến sớm hơn mọi khi. Hoa anh đào đã xuất hiện sớm hơn bình thường ở nhiều nơi. Thông thường hoa anh đào nở vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Ở Vũ Hán cũng vậy, mùa xuân đang đến với thành phố 11 triệu dân này. Từ giữa tháng 3, hoa anh đào đã xuất hiện ở khắp Vũ Hán, từ Trường đại học Vũ Hán cho tới các hoa viên. Hoa anh đào bung nở cũng là lúc Vũ Hán dần hồi sinh sau dịch COVID-19.

Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo và nhiều cơ quan truyền thông khác của Trung Quốc đã cho lắp máy quay trong khuôn viên Đại học Vũ Hán để phát trực tiếp cảnh hoa anh đào "thức dậy" từ đầu tuần này, với thời gian phát trực tiếp dự kiến khoảng 10 ngày trong khung giờ từ 10h-16h. 

Ngay trong ngày đầu tiên, đã có hàng triệu người xem livestream. Tài khoản Weibo của Đại học Vũ Hán cũng đăng đường link phát trực tiếp hoa anh đào với lời giới thiệu: "Hôm nay, tôi sẽ cho các bạn xem hoa anh đào nở trên con đường anh đào".

Đại học Vũ Hán nổi tiếng với hoa anh đào, thu hút nhiều người đến ngắm vào mùa xuân. 

Trang Trung Quốc Tân Văn xã ngày 19-3 miêu tả: "Bước vào tháng 3, cùng với thời tiết đang ấm dần, từng nhánh hoa anh đào ở Vũ Hán lần lượt nở hoa và mùa xuân trên đường phố cũng dần cảm nhận rõ.

Cùng lúc, một cơn 'gió xuân' thổi qua chiến trường đặc biệt này, khi đông đảo bệnh nhân được xuất viện, các bệnh viện dã chiến cabin di động thì đóng cửa, còn các y bác sĩ đang lần lượt rời khỏi nơi đây... Vũ Hán anh hùng, hoa vẫn đua nở!".

Hồi tháng 2, khi đông đảo y bác sĩ từ khắp Trung Quốc tới Vũ Hán hỗ trợ chống dịch COVID-19, một nhóm y bác sĩ đến từ Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đã nhận được một lá thư bày tỏ lòng biết ơn từ người dân Vũ Hán.

Trong thư, người dân Vũ Hán hứa hẹn: "Đợi đến khi thành phố này nhấn 'nút play' trở lại (tức bình thường trở lại), chúng tôi, những người dân Vũ Hán, sẽ mời các bạn cùng người nhà đến Vũ Hán dạo quanh Đông Hồ, ngắm hoa anh đào, du ngoạn Trường Giang và ăn tôm hùm. Tin rằng đến lúc đó, các bạn sẽ yêu thành phố này".

Một số hình ảnh cho thấy cảnh vật và con người ở Vũ Hán khi mùa xuân đang đến:

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 2.

Ảnh chụp hôm 16-3 cho thấy cảnh vật bên trong khuôn viên Đại học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Ảnh: Tân Hoa xã

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 3.

Ảnh chụp bên trong khuôn viên Đại học Vũ Hán ngày 18-2 - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 4.

Mọi năm mỗi khi hoa anh đào nở, nhiều người đổ tới Đại học Vũ Hán ngắm hoa. Tuy nhiên, thành phố này đang bị phong tỏa và người dân bị hạn chế đi lại để ngăn lây lan dịch. Họ chỉ có thể ngắm hoa qua livestream - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 5.

Bên trong khu thôn mới Trường Hàng của Vũ Hán, một người già đang kéo một chiếc xe nhỏ. Những chú chó đang tung tăng trên đường - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 6.

Một người dân bên trong khu thôn mới Trường Hàng của Vũ Hán đang ngồi đan một chiếc áo len - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 7.

Thành phố Hàm Ninh thuộc tỉnh Hồ Bắc tổ chức 20 xe chở cá, mang khoảng 100.000kg cá tới Vũ Hán - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 8.

Sau khi khỏi bệnh COVID-19, ông Vương (phải) được cách ly 14 ngày và sau đó đã đủ tiêu chuẩn để về nhà. Đứa con trai 5 tuổi của ông không bị nhiễm, nhưng vẫn ở đây cách ly cùng cha trong 14 ngày. Những người tại địa điểm cách ly đều gọi cậu bé là siêu nhân "Ultraman" nhỏ khỏe mạnh - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 9.

Sau 14 ngày cách ly để theo dõi, 51 bệnh nhân hồi phục rời khỏi địa điểm cách ly bên trong Học viện Kỹ thuật và công trình Trường Giang ở Vũ Hán - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 10.

Nhân viên y tế chụp ảnh cùng một bệnh nhân lớn tuổi khi nhóm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng xuất viện tại khu viện Trung Pháp Tân Thành của Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 11.

Nhân viên y tế thực hiện công tác khử trùng cho bệnh nhân xuất viện - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 12.

Trần Tư Mẫn, một y tá tại Bệnh viện số 6 Vũ Hán, vẽ hình ảnh hoa anh đào lên trang phục bảo hộ - Ảnh: Chinanews

Bộ ảnh Vũ Hán và lời hẹn ước ngắm hoa anh đào - Ảnh 13.

Tại đại sảnh của ga xe lửa Vũ Hán, một đội nhân viên y tế đến từ tỉnh Hà Nam chuẩn bị rời Vũ Hán sau khi hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh: Chinanews

Chùm ảnh: Thế giới trước và sau cơn sóng thần COVID-19 Chùm ảnh: Thế giới trước và sau cơn sóng thần COVID-19

TTO - Dưới tác động của đại dịch COVID-19, nhiều địa điểm vốn đông nghẹt người từ Singapore tới Saudi Arabia giờ đã trở nên vắng vẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận