Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Ông Trump ‘không vui’ vì phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ

24/09/2019 13:42 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gặng hỏi Bộ trưởng Tài chính lý do yêu cầu đoàn đàm phán Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ. Ông Trump muốn Trung Quốc mua nhiều nông sản của Mỹ hơn.

Ông Trump ‘không vui’ vì phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Đoàn đàm phán cấp thứ trưởng Trung Quốc ban đầu dự tính đến thăm các nông trại tại 2 tiểu bang Montana và Nebraska của Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch này đột nhiên bị hủy bỏ hôm 20-9, sau khi phía Mỹ và Trung Quốc cùng thảo luận một số vấn đề liên quan tới chiến tranh thương mại tại Washington. Quyết định này đã khiến thị trường dao động không ít.

Theo Bloomberg, không phải do chủ động, phái đoàn Trung Quốc đã hủy bỏ chuyến thăm nông trại Mỹ vì chính yêu cầu từ Washington.

Bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) ngày 23-9, theo giờ Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xác nhận chính Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc hoãn chuyến thăm.

"Chúng tôi không muốn có bất cứ sự hiểu nhầm nào. Họ đã bắt đầu mua nông sản nhưng họ sẽ sắp xếp lại việc này. Đây là thời điểm chưa phù hợp", ông Mnuchin nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump thừa nhận "tò mò", yêu cầu ông Mnuchin giải thích nguyên nhân vụ việc.

Đáp lại, ông Mnuchin chỉ nói: "Vì chúng ta không muốn có nhầm lẫn xung quanh vấn đề thương mại".

"Ừ, nhưng tôi muốn họ mua nông sản", ông Trump nói. Câu trả lời từ vị bộ trưởng này có vẻ chưa làm tổng thống Mỹ hài lòng.

Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, Bắc Kinh đã nhắm vào giới nhà nông Mỹ, những cử tri quan trọng đối với ông Trump. Chính phủ Trung Quốc liên tục trả đũa Washington bằng các loại thuế quan bổ sung nhằm vào nông sản. Điều đó khiến doanh số bán đậu nành cùng nhiều mặt hàng nông sản sụt giảm đáng kể.

Ông Trump buộc phải ứng phó bằng cách tung gói cứu trợ cho nông dân với giá trị hiện lên đến 28 tỉ USD.

Ở một diễn biến liên quan, ông Mnuchin cũng cho Fox Business Network biết rằng Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến thăm Washington vào tuần lễ bắt đầu từ 7-10.

Tổng thống Trump nói ông xứng đáng nhận giải Nobel Tổng thống Trump nói ông xứng đáng nhận giải Nobel

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố ông xứng đáng nhận một giải Nobel vì 'nhiều thứ' đã làm được. Tuy nhiên, ông phàn nàn rằng ủy ban trao giải thưởng danh giá này đã hành xử không công bằng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận