Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Ông Trump nói không cần đạt thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử

21/09/2019 07:12 GMT+7

TTO - Trước thềm vòng đàm phán thương mại mới Mỹ - Trung, ông Trump nói ông cảm thấy không cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước mùa bầu cử 2020.

Ông Trump nói không cần đạt thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng bà Melania đón tiếp vợ chồng Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 20-9 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới ngày 20-9, ông Trump cho biết ông muốn có một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc và không chấp nhận một thỏa thuận chỉ giải quyết được vài điểm khác biệt giữa hai nước.

"Tôi không tìm kiếm bản thỏa thuận một phần, tôi tìm một thỏa thuận toàn diện", ông Trump nói trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 20-9.

Trong hơn một năm qua, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn "sa lầy" trong các bế tắc đàm phán thương mại cùng nhiều đợt tăng phạt thuế qua lại giữa hai bên.

Ông Trump cho rằng cử tri Mỹ hiểu rất rõ xung đột này giữa hai nước và khẳng định cuộc chiến thương mại đang diễn ra sẽ không cản trở cơ hội tái đắc cử của ông. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận việc đạt được một thỏa thuận "có thể sẽ tích cực" với chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Trump tiếp tục mô tả một bức tranh đen tối về nền kinh tế Trung Quốc trước vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung nối lại trong tháng tới tại Washington.

Các nhà đàm phán hai nước trong hai tuần tới sẽ thảo luận để chuẩn bị mọi vấn đề nền tảng cho phiên đàm phán tháng 10 tại Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin Reuters, đại diện thương mại Mỹ cho biết các cuộc thảo luận với nhà đàm phán Trung Quốc đã diễn ra tích cực và Mỹ mong muốn đón tiếp phái đoàn đàm phán Trung Quốc tại Washington trong tháng 10.

Ông Trump bắt đầu lo lắng về ảnh hưởng của thương chiến với Mỹ? Ông Trump bắt đầu lo lắng về ảnh hưởng của thương chiến với Mỹ?

TTO - Trái với những tuyên bố tự tin về kinh tế Mỹ và khả năng chiến thắng Trung Quốc trong thương chiến, ở những trao đổi riêng với các cố vấn, theo Đài CNN, ông Trump đã bày tỏ những lo lắng, sốt ruột.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận