Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Giữa cao điểm thương chiến Mỹ - Trung, Đài Loan mua 3,6 tỉ USD nông sản Mỹ

12/09/2019 10:31 GMT+7

TTO - Khi thương chiến Mỹ - Trung vẫn căng thẳng và quan hệ Mỹ - Đài Loan đang trên đà mạnh lên, chính quyền hòn đảo này đã cam kết sẽ mua 3,6 tỉ USD nông sản từ Mỹ.

Giữa cao điểm thương chiến Mỹ - Trung, Đài Loan mua 3,6 tỉ USD nông sản Mỹ - Ảnh 1.

Đậu nành nằm trong số những nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 12-9 đưa tin trong một động thái nhằm cho thấy Đài Loan là một đối tác đáng tin cậy giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng cao, vùng lãnh thổ này đã công bố kế hoạch mua số nông sản trị giá 3,6 tỉ USD từ Mỹ bao gồm: đậu nành, bắp, lúa mì và các sản phẩm thịt.

Đài Loan cho biết một ý định thư sẽ được ký giữa vùng lãnh thổ này với các nhà xuất khẩu thịt và nông sản Mỹ trong tuần tới. 

Thương vụ này khá nhỏ so với chuyện làm ăn giữa Mỹ với Trung Quốc - quốc gia đã mua số nông sản Mỹ trị giá 19,6 tỉ USD hồi năm 2017 trước khi thương chiến nổ ra. Tuy nhiên, các nông dân Mỹ đã hoan nghênh động thái của Đài Loan.

"Tốt lắm! Chúng tôi cần mọi sự giúp đỡ mà chúng tôi có thể nhận" - Mike Appert, nông dân trồng bắp, đậu và nhiều loại cây khác ở bang North Dakota, chia sẻ. Tuy nhiên, vị này cho biết các nông dân Mỹ cũng cần quay lại làm ăn với thị trường Trung Quốc đại lục.

SCMP nhận định căng thẳng Mỹ - Trung đang mang lợi cho Đài Loan. Giữa những nghi ngờ lớn của Washington về tham vọng kinh tế, các hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ từ Bắc Kinh, Quốc hội Mỹ và chính quyền ông Trump đã tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Những tháng gần đây, chính quyền ông Trump đã tán thành việc liên lạc cấp cao hơn giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan so với trước đây. Hồi tháng 7, chính quyền Mỹ còn cho phép lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh ở New York và Denver khi đến thăm các đồng minh ở vùng Caribê.

Cũng trong tháng 7, Mỹ đã đồng ý thực hiện thương vụ bán 2 tỉ USD xe tăng và tên lửa cho Đài Loan. Đến tháng 8, Mỹ phê chuẩn bán số chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận.

Theo Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc ở Mỹ, Đài Loan là thị trường lớn thứ 8 cho các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ tính theo đầu người năm 2018.

Tuần này, Trung Quốc thông báo miễn áp thuế mới đối với 16 sản phẩm Mỹ, song không bao gồm những sản phẩm nước này nhập khẩu số lượng lớn như đậu nành và bắp - vốn dễ gây "sát thương" cho các nông dân Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa bình luận về thỏa thuận mua nông sản của Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.

Canada xác nhận đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan theo luật pháp quốc tế Canada xác nhận đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan theo luật pháp quốc tế

TTO - Chính phủ Canada thông báo đã đưa một tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan. Giới quan sát đánh giá đây là một trong những động thái điển hình có thể chọc giận Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận