Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Canada xác nhận đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan theo luật pháp quốc tế

11/09/2019 14:37 GMT+7

TTO - Chính phủ Canada thông báo đã đưa một tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan. Giới quan sát đánh giá đây là một trong những động thái điển hình có thể chọc giận Trung Quốc.

Canada xác nhận đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan theo luật pháp quốc tế - Ảnh 1.

Tàu khu trục HMCS Ottawa - Ảnh: CTV NEWS

Thông báo trên được đưa ra ngày 10-9, giờ địa phương, trùng khớp với một số thông tin không chính thức trước đó. Theo đó, Chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đã đi qua Eo biển Đài Loan trong 2 ngày 9 và 10-9.

"Hải quân Hoàng gia Canada không thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của các quốc gia khác. Việc quá cảnh của con tàu được thực hiện theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982", Bộ Quốc phòng Canada cho biết.

Theo Reuters ngày 11-9, Trung Quốc đến nay chưa có phản hồi chính thức nào. Nhưng rất có thể động thái này càng khiến mối quan hệ song phương của nước này với Canada thêm căng thẳng, xét đến việc thời gian qua Bắc Kinh và Ottawa bất đồng trong vụ cảnh sát Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, nữ giám đốc tài chính của Công ty Trung Quốc Huawei.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và thể hiện sự phản đối đối với bất kỳ hành động nào như trên. Bắc Kinh hồi tháng 4 đã chỉ trích việc Pháp quyết định cử tàu khu trục đi ngang eo biển này, gọi đây là hành động phi pháp.

Mỹ cũng không ít lần chọc giận Bắc Kinh khi cho một số tàu hải quân của mình đi qua vùng nước trên.

Cách đây 3 tháng, Canada từng có động thái tương tự. Tuy nhiên, Ottawa bác bỏ việc đang cố gắng đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào. Cụ thể, 2 tàu Canada đã đi ngang eo biển nhỏ giữa Đài Loan và Trung Quốc hôm 24-6.

Bộ Quốc phòng Canada cho biết vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu khu trục HMCS Regina và tàu tiếp viện hậu cần Asterix đang ở vùng biển quốc tế. Bất ngờ, hai máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc xuất hiện và áp sát ở độ cao 30m, cách một trong hai tàu Canada chỉ 300m. Các tàu chiến của Canada đã bị các tàu và máy bay Trung Quốc đeo bám đi ngang eo biển Đài Loan.

Máy bay Mỹ lại bay ngang eo biển Đài Loan Máy bay Mỹ lại bay ngang eo biển Đài Loan

TTO - Một máy bay quân sự Mỹ đã bay ngang eo biển Đài Loan ngày 29-8, chỉ vài ngày sau khi một tàu chiến của nước này đi ngang khu vực, theo đài Channel News Asia.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận